fbpx

“ไบเดน” สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

สหรัฐ 21 ม.ค.-พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46 ของนายโจ ไบเดน และนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี เสร็จสิ้นเรียบร้อย โดยมีอดีตประธานาธิบดีสหรัฐเข้าร่วมอย่างคับคั่ง เว้นเพียงโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บินกลับฟลอริดาหลังออกจากทำเนียบขาว


นายไบเดนทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตันเสร็จเมื่อเวลาราว 11.00 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น โดยวางมือลงบนไบเบิลของครอบครัวที่นางจิล ภริยา เป็นผู้ถือให้ ตามหลังนางแฮร์ริสที่ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐก่อนไม่กี่อึดใจ กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่นั่งตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐ

โดยได้เลดี้ กาก้า ร้องเพลงชาติอเมริกัน และเจนิเฟอร์ โลเปซ ร้องเพลง ดีส แลนด์ อีส ยัวร์ แลนด์ จากนั้น ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกว่านี่คือวันของประชาธิปไตย คือช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของวิกฤติ ความหวัง และความท้าทาย และว่า สหรัฐมีอะไรต้องทำอีกมากในฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยอันตรายนี้ มีอะไรอีกมากที่ต้องฟื้นฟู พร้อมทั้งได้พูดถึงความสามัคคีและฟื้นฟูประเทศที่แตกแยกอย่างหนัก ให้หลุดพ้นจากปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังทรุดหนักและการระบาดของโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วมากกว่า 400,000 คน แต่หากพวกเราสามารถทำได้ เขารับประกันได้เลยว่าเราจะไม่ล้มเหลว เราไม่เคยล้มเหลวในอเมริกา เมื่อพวกเราร่วมมือกัน นายไบเดน กล่าวด้วยว่า ต้องหยุดสงครามป่าเถื่อนของประชาชนที่มีความเห็นต่างในประเทศให้ได้


สำหรับบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนครั้งนี้ ประกอบด้วยบรรดาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งต่างก็เดินทางมาร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นนายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช จากพรรครีพับลิกัน และนางลอรา บุช ภริยา ตามมาด้วยนายบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา ภริยา รวมทั้งนายบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน ภริยา โดยทุกคนที่ร่วมในพิธีต่างพากันสวมหน้ากากอนามัย

จากนั้น นายไบเดน และนางแฮร์ริส ก็เดินทางไปยังสุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน เพื่อวางพวงมาลาบนหลุมศพของทหารนิรนาม พร้อมด้วยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู บุช และบิล คลินตัน แล้วไบเดนก็เดินทางไปยังทำเนียบขาว บ้านหลังใหม่ที่ครอบครัวประธานาธิบดีสหรัฐจะต้องอาศัยอยู่ในช่วงเวลา 4 ปีที่ดำรงตำแหน่ง และลงนามในคำสั่งผู้บริหารครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ

ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนก่อน และเมลาเนีย ทรัมป์ เดินทางออกจากทำเนียบขาวตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ด้วยเฮลิคอปเตอร์มารีน วัน ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูส์ในรัฐแมรีแลนด์ และกล่าวอำลาสั้นๆ ต่อกลุ่มผู้สนับสนุน ก่อนขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่งแอร์ฟอร์ซวัน มุ่งหน้าสู่รีสอร์ตส่วนตัว มาร์-อา-ลาโกในรัฐฟลอริดา โดยไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของนายไบเดน ตามที่ได้เคยประกาศไว้ ทำให้ทรัมป์กลายเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในรอบ 152 ปี และประธานาธิบดีคนที่ 4 เท่านั้นในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ ที่ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ อย่างไรก็ดี ทรัมป์ได้ทิ้งข้อความส่วนตัวผ่านทางจดหมายให้กับไบเดนไว้ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งไบเดนบอกกับสื่อเพียงว่าเป็นข้อความที่ให้กำลังใจอย่างดีมาก แต่เขาจะยังไม่เปิดเผยเนื้อหาในตอนนี้เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น