fbpx

เกาหลีใต้ยกระดับเตือนภัยไข้หวัดนกระบาดสู่ระดับสูงสุด

โซล 16 ธ.ค. – เกาหลีใต้ประกาศยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสู่ระดับสูงสุดเป็นครั้งแรก หลังพบเชื้อไวรัสแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและกำจัดสัตว์ปีกไปแล้วกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนทั้งหมดในประเทศ


นายคิม แจซู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทของเกาหลีใต้กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับร้ายแรงสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดนกชนิดก่อโรคแพร่ระบาดรวดเร็วกว่าเมื่อปี 2557 ที่ได้รับการบันทึกว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอย่างรุนแรงส่งผลให้ต้องกำจัดนกไปเกือบ 14 ล้านตัว การยกระดับเตือนภัยสู่ระดับสูงสุดจะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นผ่านมาตรการต่างๆ อาทิ การสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก การสั่งปิดร้านค้าเนื้อสัตว์ปีกและโรงฆ่าสัตว์ ให้วัคซีนสัตว์ปีก และการฆ่าเชื้อยานพาหนะบนท้องถนน

ทั้งนี้ นับแต่มีการยืนยันพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N6 ซึ่งเป็นชนิดก่อโรครุนแรงเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน เกาหลีใต้กำจัดไก่และเป็ดไปแล้วกว่า 16 ล้านตัว นับเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ล่าสุดกระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทแถลงยืนยันพบสัตว์ปีกติดเชื้อไวรัสแล้วทั้งหมด 53 ตัว และกำลังตรวจหาเชื้ออีก 21 ตัว ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในเกาหลีใต้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก