แนะเกาหลีใต้อนุมัติแอนติบอดีรักษาโควิดผลิตเอง

โซล 18 ม.ค.- กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้เผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อนุมัติอย่างมีเงื่อนไขในการใช้แอนติบอดีรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดลองระยะสาม เป็นแอนติบอดีที่บริษัทในประเทศผลิตเองขนานแรก


เซลล์เทรียนอิงก์ บริษัทยายักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ได้ยื่นขอต่อกระทรวงให้อนุมัติเรื่องการวางจำหน่าย CT-P59 อย่างมีเงื่อนไข เป็นโมโนโคลนอลแอนติบอดีรักษาโรคโควิด-19 ที่ผลิตเองในเกาหลีใต้ขนานแรก ฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง ใช้เวลาฉีดนาน 90 นาที คณะผู้เชี่ยวชาญได้ประชุมพิจารณาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของแอนติบอดีนี้ และมีคำแนะนำให้กระทรวงอนุมัติอย่างมีเงื่อนไขว่า เซลล์เทรียนต้องนำเสนอผลการทดลองระยะสามในระดับโลก

เซลล์เทรียนประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลการทดลองระยะสองในระดับโลก เปรียบเทียบระหว่างการสุ่มให้อาสาสมัครรับ CT-P59 กับยาหลอกพบว่า แอนติบอดีนี้ช่วยให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น ลดระยะเวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และลดโอกาสที่จะอาการจะทรุดหนักลงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ บริษัทจะทดลองระยะสามใน 10 กว่าประเทศ เพื่อให้ได้ผลเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ละเอียดมากขึ้น อีกทั้งยังเตรียมจะยื่นขอให้สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉิน และยื่นขอให้สำนักงานการแพทย์ยุโรปอนุมัติให้วางจำหน่ายอย่างมีเงื่อนไขด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที