เกาหลีเหนือปิดประชุมสภาโดยไม่มีคิม จองอึนเข้าร่วม

เปียงยาง 18 ม.ค.- เกาหลีเหนือปิดการประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุดแล้ว โดยไม่มีนายคิม จองอึน ผู้นำประเทศเข้าร่วมการประชุม


สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า สมัชชาประชาชนสูงสุดซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติเปิดประชุมเมื่อวันอาทิตย์ และจบลงโดยไม่มีนายคิมเข้าร่วม ที่ประชุมผ่านความเห็นชอบร่างฎหมายว่าด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจระยะ 5 ปี และเห็นชอบรายชื่อคณะรัฐมนตรี แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องที่หลายฝ่ายจับตาว่า นายคิมจะเปลี่ยนตำแหน่งผู้นำประเทศของตนเองจากประธานคณะกรรมาธิการกิจการแห่งรัฐ ไปเป็นประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายของนายคิม อิลซุง ปู่ผู้ก่อตั้งประเทศที่ถึงแก่อสัญกรรมในปี 2537 หรือไม่

ปกติแล้วสมัชชาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือจะประชุมปีละครั้งในเดือนเมษายน เพื่อผ่านความเห็นชอบร่างงบประมาณและเรื่องต่าง ๆ ที่พรรคแรงงานตัดสินใจไปแล้ว แต่ปีนี้เกาหลีเหนือได้เลื่อนเร็วขึ้นมาเป็นหลังการประชุมใหญ่พรรคแรงงานที่ปิดฉากไปเมื่อวันอังคาร ที่ประชุมใหญ่พรรคแรงงานนาน 8 วัน ได้เลือกให้นายคิมเป็นเลขาธิการใหญ่พรรค เป็นตำแหน่งสูงสุดที่เคยเป็นของนายคิม จองอิล บิดาที่ถึงแก่อสัญกรรมในปลายปี 2554.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน