fbpx

แพทย์อินโดนีเซียเร่งรักษาผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหว

มามูจู 18 ม.ค.- แพทย์อินโดนีเซียต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะเร่งให้การรักษาผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีเมื่อสัปดาห์ก่อน


แพทย์โรงพยาบาลกลางสุลาเวสีตะวันตกในเมืองมามูจูเร่งรักษาผู้บาดเจ็บแขนขาหักที่ศูนย์การแพทย์กลางแจ้งชั่วคราวหน้าโรงพยาบาล เพราะเป็นสถานพยาบาลแห่งเดียวในเมืองที่รอดจากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 เมื่อเช้าวันศุกร์ เจ้าหน้าที่แพทย์เผยว่า มีผู้บาดเจ็บเข้ามาไม่หยุด หลายคนต้องผ่าตัดแต่โรงพยาบาลมีทรัพยากรบุคคลและยาในปริมาณจำกัด ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารักษาผู้บาดเจ็บในสภาพแออัดแม้เสี่ยงติดโรคโควิด-19 ก็ตาม นอกจากนี้ผู้บาดเจ็บหลายคนยังไม่กล้าเข้าไปรับการรักษาในตัวอาคารเพราะเกรงว่าจะพังถล่มลงมาหากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่

จนถึงขณะนี้อินโดนีเซียพบผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวแล้ว 81 คน ช่วยผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารได้ 18 คน เจ้าหน้าที่ใช้สุนัขกู้ภัยช่วยค้นหาผู้ที่คาดว่ายังติดอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่ผู้ไร้ที่อยู่อาศัยราว 19,000 คน ต้องพักในที่พักชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นเต็นท์ผ้าใบที่ต้องอยู่กันทั้งครอบครัว เสี่ยงติดโรคโควิด-19 ทางการพยายามแยกกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำออกจากกัน หลายคนไม่กล้ากลับไปบ้านที่เสียหายบางส่วนเพราะเกรงจะเกิดสึนามิติดตามมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น