fbpx

แพทย์อินโดนีเซียเร่งรักษาผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหว

มามูจู 18 ม.ค.- แพทย์อินโดนีเซียต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะเร่งให้การรักษาผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีเมื่อสัปดาห์ก่อน


แพทย์โรงพยาบาลกลางสุลาเวสีตะวันตกในเมืองมามูจูเร่งรักษาผู้บาดเจ็บแขนขาหักที่ศูนย์การแพทย์กลางแจ้งชั่วคราวหน้าโรงพยาบาล เพราะเป็นสถานพยาบาลแห่งเดียวในเมืองที่รอดจากแผ่นดินไหวขนาด 6.2 เมื่อเช้าวันศุกร์ เจ้าหน้าที่แพทย์เผยว่า มีผู้บาดเจ็บเข้ามาไม่หยุด หลายคนต้องผ่าตัดแต่โรงพยาบาลมีทรัพยากรบุคคลและยาในปริมาณจำกัด ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารักษาผู้บาดเจ็บในสภาพแออัดแม้เสี่ยงติดโรคโควิด-19 ก็ตาม นอกจากนี้ผู้บาดเจ็บหลายคนยังไม่กล้าเข้าไปรับการรักษาในตัวอาคารเพราะเกรงว่าจะพังถล่มลงมาหากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหม่

จนถึงขณะนี้อินโดนีเซียพบผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวแล้ว 81 คน ช่วยผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารได้ 18 คน เจ้าหน้าที่ใช้สุนัขกู้ภัยช่วยค้นหาผู้ที่คาดว่ายังติดอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่ผู้ไร้ที่อยู่อาศัยราว 19,000 คน ต้องพักในที่พักชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นเต็นท์ผ้าใบที่ต้องอยู่กันทั้งครอบครัว เสี่ยงติดโรคโควิด-19 ทางการพยายามแยกกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำออกจากกัน หลายคนไม่กล้ากลับไปบ้านที่เสียหายบางส่วนเพราะเกรงจะเกิดสึนามิติดตามมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ