fbpx

เกาหลีเหนือจัดสวนสนามอวดขีปนาวุธรุ่นใหม่

โซล 15 ม.ค. – เกาหลีเหนือจัดขบวนสวนสนามที่แสดงให้เห็นขีปนาวุธทิ้งตัวที่ยิงจากเรือดำน้ำรุ่นใหม่หลังปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคแรงงานที่ใช้เวลายาวนานกว่าสัปดาห์


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ สื่อของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือปรากฏตัวในชุดเสื้อคลุมหนังและสวมหมวกขนสัตว์พร้อมส่งรอยยิ้มและโบกมือให้ฝูงชนในขณะที่เขานั่งชมขบวนสวนสนามที่จัดขึ้นที่จัตุรัสคิม อิล ซุงในกรุงเปียงยาง ขบวนแห่ดังกล่าวประกอบด้วยการสวนสนามของทหารและการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์มากมายที่รวมถึงรถถังและปืนใหญ่ ซึ่งเป็นการแสดงแสนยานุภาพในขณะที่เหลืออีกไม่กี่วัน นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ จะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนใหม่ ขณะที่นักวิเคราะห์หลายรายลงความเห็นตรงกันว่า เกาหลีเหนือได้จัดแสดงขีปนาวุธพิสัยใกล้รุ่นใหม่หลายรุ่น และใช้รถบรรทุกขีปนาวุธทิ้งตัวติดเรือดำน้ำรุ่นใหม่เพื่อร่วมขบวนแห่ในช่วงสุดท้าย ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ทดสอบการยิงขีปนาวุธทิ้งตัวติดเรือดำน้ำรุ่นดังกล่าวใต้น้ำมาหลายครั้งแล้ว และนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือกำลังวางแผนพัฒนาเรือดำน้ำปฏิบัติการขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ติดตั้งขีปนาวุธดังกล่าว

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

การสวนสนามครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือแตกต่างจากครั้งก่อนหน้าที่จัดขึ้นในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่ได้จัดแสดงขีปนาวุธข้ามทวีปที่เชื่อกันว่าสามารถยิงให้ไปตกที่ใดก็ได้ในสหรัฐ อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่ได้ออกความเห็นเกี่ยวกับขบวนพาเหรดของเกาหลีเหนือ แต่กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ระบุว่า ตัวแทนระดับสูงด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ได้เจรจากับสหรัฐเกี่ยวกับนโยบายล่าสุดของเกาหลีเหนือแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้