fbpx

ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียจะขอให้กษัตริย์ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน

กัวลาลัมเปอร์ 14 ม.ค. – นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า เขาจะถวายจดหมายถึง กษัตริย์แห่งมาเลเซีย ขอให้ประกาศยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเขากล่าวว่า เป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีในการหาทางอยู่ในอำนาจต่อไป


สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ ทรงประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันอังคารเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 และระงับการประชุมของรัฐสภา ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวว่า เป็นแผนการของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ในการอยู่ในอำนาจต่อไปแม้ว่าจะประสบปัญหาในการบริหารประเทศ นายอันวาร์ กล่าวในจดหมายที่ส่งไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอการสนับสนุน กล่าวหานายมูห์ยิดดินและรัฐบาลว่าทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีเข้าพระทัยผิด ในเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน นายอันวาร์กล่าวว่า กฎหมายและระเบียบที่มีอยู่ก็เพียงพอที่จะควบคุมการระบาดได้แล้ว ไม่มีจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินแต่อย่างใด เขากล่าวว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีมุ่งเน้นในการหาทางอยู่ในอำนาจในขณะที่พรรครัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำในรัฐสภา นายอันวาร์ ยังเผยแพร่แถลงการณ์อีกฉบับระบุว่า เขาหวังว่าสมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงสั่งยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและสั่งให้ประชุมรัฐสภาในวันที่ 31 มกราคมเพื่อหารือเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน การระบาดของโควิด-19 และการรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจ มาเลเซียประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี และเป็นครั้งที่ 2 ที่รัฐสภาระงับการประชุมนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1957 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 1 สิงหาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง