fbpx

ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียจะขอให้กษัตริย์ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน

กัวลาลัมเปอร์ 14 ม.ค. – นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า เขาจะถวายจดหมายถึง กษัตริย์แห่งมาเลเซีย ขอให้ประกาศยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเขากล่าวว่า เป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีในการหาทางอยู่ในอำนาจต่อไป


สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ ทรงประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันอังคารเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 และระงับการประชุมของรัฐสภา ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวว่า เป็นแผนการของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ในการอยู่ในอำนาจต่อไปแม้ว่าจะประสบปัญหาในการบริหารประเทศ นายอันวาร์ กล่าวในจดหมายที่ส่งไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอการสนับสนุน กล่าวหานายมูห์ยิดดินและรัฐบาลว่าทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีเข้าพระทัยผิด ในเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน นายอันวาร์กล่าวว่า กฎหมายและระเบียบที่มีอยู่ก็เพียงพอที่จะควบคุมการระบาดได้แล้ว ไม่มีจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินแต่อย่างใด เขากล่าวว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีมุ่งเน้นในการหาทางอยู่ในอำนาจในขณะที่พรรครัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำในรัฐสภา นายอันวาร์ ยังเผยแพร่แถลงการณ์อีกฉบับระบุว่า เขาหวังว่าสมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงสั่งยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและสั่งให้ประชุมรัฐสภาในวันที่ 31 มกราคมเพื่อหารือเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน การระบาดของโควิด-19 และการรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจ มาเลเซียประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี และเป็นครั้งที่ 2 ที่รัฐสภาระงับการประชุมนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1957 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 1 สิงหาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน