fbpx

ศาลเกาหลีใต้พิพากษายืนจำคุกอดีต ปธน. หญิง 20 ปี

โซล 14 ม.ค. – ศาลสูงสุดเกาหลีใต้พิพากษายืนคำตัดสินของศาลชั้นต้นในวันนี้ ให้จำคุกปัก กึน ฮเย อดีตประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ เป็นเวลา 20 ปี ในความผิดฐานทุจริตรับสินบนและใฃ้อำนาจในทางมิชอบ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดกระบวนการยุติธรรมและเชื่อว่าจะเป็นการเริ่มต้นความเป็นไปได้ในการให้อภัยโทษเธอ


ปัก กึน ฮเย เป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่มาจากการเลือกตั้งที่โดนขับออกจากตำแหน่งในปี 2017 เมื่อศาลรัฐธรรมนญให้การรับรองการลงมติในรัฐสภาที่ให้ถอดถอนเธออกจากตำแหน่งหลังเกิดกรณีอื้อฉาวเรื่องการรับสินบนซึ่งส่งผลกระทบกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่ของเกาหลีใต้ 2 แห่ง ทำให้ต้องโทษจำคุกไปด้วย ปัก เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2013 เป็นผู้นำหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ แต่ต้องพ้นจากตำแหน่งหลังพบว่ามีความผิดจากการรับเงินสินบนจากบริษัทธุรกิจขนาดใหญ่ คดีของเธอผ่านการพิจารณาของหลายศาล รวมถึงการอุทธรณ์คำตัดสิน และการพิจารณาคดีใหม่เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และศาลฎีกาตัดสินในวันนี้พิพากษายืนโทษจำคุก 20 ปีและปรับอีกเป็นเงิน 18,000 ล้านวอน หรือ ประมาณ 490 ล้านบาท ปัก วัย 68ปี ซึ่งถูกจำคุกตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2017 ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา และเธอไม่ได้ไปปรากฎตัวต่อศาลเพื่อรับฟังคำตัดสิน การที่กระบวนการยุติธรรมในคดีอันยาวนานของเธอเป็นที่สิ้นสุดในวันนี้ เป็นการเปิดทางให้มีการอภัยโทษ ซึ่งเป็นเรื่องที่บรรดาผู้สนับสนุนเรียกร้อง โดยระบุว่าเพื่อความสามัคคีภายในชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้