fbpx

ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้วัคซีนโควิดของไฟเซอร์แล้ว

มะนิลา 14 ม.ค. – สำนักงานอาหารและยา หรือ เอฟดีเอ ของฟิลิปปินส์อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว ซึ่งถือเป็นวัคซีนขนานแรกที่ผ่านการอนุมัติในประเทศ


หัวหน้าเอฟดีเอของฟิลิปปินส์กล่าวว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค ซึ่งมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 95 สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้เป็นอย่างดี การนำวัคซีนดังกล่าวเป็นประโยชน์มากกว่าเมื่อพิจารณาชั่งน้ำหนักระหว่างประโยชน์ที่ได้รับกับความเสี่ยงต่างๆ  ทั้งยังไม่พบข้อกังวลด้านความปลอดภัยของวัคซีนอีกด้วย อย่างไรก็ดี รัฐบาลฟิลิปปินส์กลับประสบปัญหาในการโน้มน้าวประชาชนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเมื่อสัปดาห์ก่อนชี้ว่า มีชาวฟิลิปปินส์ไม่ถึง 1 ใน 3 ของประชากรที่ต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพราะวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน

รัฐบาลฟิลิปปินส์คาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคล็อตแรกในไตรมาสแรกของปีนี้ผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก และกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาในข้อตกลงซื้อวัคซีนเพิ่มจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโดยตรง นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนโคโรนาแวก 25 ล้านโดสจากซิโนแวก บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ซึ่งนักวิจัยบราซิลเพิ่งเปิดเผยผลทดลองทางคลินิกในระยะสุดท้ายว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงร้อยละ 50.4 แต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กลับยืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพทัดเทียมกับวัคซีนที่พัฒนาโดยสหรัฐและยุโรป


ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 493,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 9,700 คน ซึ่งเป็นสถิติผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้