fbpx

“เปโลซี” ยืนยันไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

วอชิงตัน 14 ม.ค. – นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครต กล่าววานนี้ยืนยันว่า ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติให้ถอนถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ออกจากตำแหน่ง ซึ่งเป็นการลงมติถอดถอนเขาเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 13 เดือน


นางเปโลเซี กล่าวในพิธีการที่เธอลงนามในบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนนายทรัมป์ว่า การลงมติในสภาผู้แทนราษฎรของทั้งสองพรรคการเมืองในวันนี้ แสดงให้เห็นว่า ไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย ไม่เว้นแม้แต่ประธานาธิบดีสหรัฐเอง นายทรัมป์ วัย 74 ปี ถูกถอดถอนฐานเป็นผู้ “ปลุกระดมให้เกิดการจลาจล” ที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มีนาคม หลังจากนายทรัมป์แนะนำให้ผู้สนับสนุนเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาและต่อสู้ โดยเขาอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่าเขาถูกปล้นชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทำให้ผู้สนับสนุนเขาบุกจู่โจมเข้าไปภายในอาคารจนทำให้เกิดความวุ่นวายและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

นายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ถูกถอดถอนถึง 2 ครั้ง โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน 10 คน เข้าร่วมกับพรรคเดโมแครตลงคะแนนเสียงสนับสนุนการถอนถอนเขา โดยที่ประชุมลงมติด้วยคะแนนเสียง 232 ต่อ 197 ให้ถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง หลังจากนี้วุฒิสภาจะพิจารณาว่าจะถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งหรือไม่ อย่างไรก็ตาม วุฒิสภาจะยังไม่ประชุมเพื่อไต่สวนเรื่องการถอดถอนนายทรัมป์ก่อนวันที่ 20 มกราคมซึ่งเป็นวันที่นายไบเดนจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งหมายความว่า นายทรัมป์จะไม่ถูกบังคับให้ต้องพ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ 4 ปี แต่อย่างไรก็ตาม เขาอาจจะถูกวุฒิสภาไต่สวนในภายหลัง ซึ่งหากวุฒิสมาชิกลงความเห็นว่าเขาผิดจริง เขาอาจจะถูกห้ามมิให้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในปี 2024.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ