fbpx

โซเชียลมาเลเซียร้อนหลังมีคนยื่นขอจดชื่อเสือร้องไห้

กัวลาลัมเปอร์ 14 ม.ค.- โลกสื่อสังคมออนไลน์มาเลเซียเต็มไปด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร้อนแรง หลังจากมีรายงานข่าวบริษัทดังแห่งหนึ่งยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ารายการอาหาร “เสือร้องไห้”


เว็บไซต์มาเลย์เมลรายงานว่า เชื่อกันว่าบริษัทนูร์ข่านเอ็นเตอร์ไพรซ์ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อภาษามาเลย์ harimau menangis (ฮาริเมา เมอนางิส) มีที่มาจากชื่อ “เสือร้องไห้” ที่เป็นรายการอาหารของไทย ผู้ใช้ทวิตเตอร์พากันรีทวีตภาพหน้าจอการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในเว็บไซต์ MyIPO ซึ่งเป็นเว็บท่าทางการของบรรษัททรัพย์สินทางปัญญาแห่งมาเลเซียลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 แสดงสถานะเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปีเดียวกันว่า อยู่ระหว่างการตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากแสดงความไม่พอใจว่า การกระทำนี้จะกระทบต่อเจ้าของธุรกิจรายเล็กที่จำหน่ายอาหารรายการนี้ หลายคนร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ทรัพย์สินทางปัญญาและชักชวนคนอื่นร่วมร้องเรียนด้วย ขณะที่บางคนตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทดังกล่าวไม่ได้คิดรายการอาหารนี้ขึ้นเองจึงไม่น่าจะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอ้างพจนานุกรมของทางการว่า คำว่า harimau menangis (ฮาริเมา เมอนางิส) เป็นชื่อทั่วไป มักใช้อ้างถึงชิ้นเนื้อวัว มากกว่ารายการอาหาร


มาเลย์เมลอธิบายเพิ่มเติมว่า ปกติแล้วบรรษัททรัพย์สินทางปัญญาแห่งมาเลเซียใช้เวลา 12 เดือนในการพิจารณาการยื่นขอจดทะเบียนการค้า และใช้เวลา 7 เดือนในการพิจารณาแบบเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท