fbpx

วิกฤติอากาศหนาวทั่วโลก

ต่างประเทศ 13 ม.ค.-หลายพื้นที่ทั่วโลกเผชิญอากาศหนาวเย็นรุนแรง ทางตอนเหนือของเวียดนามมีหิมะตก ส่วนที่กรุงโซล ของเกาหลีใต้ อุณหภูมิ -15 องศา ขณะที่สเปน หิมะตกหนักสุดในรอบ 50 ปี มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย


เว็บไซต์ VN Express สื่อท้องถิ่นของเวียดนาม รายงานว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามต่างพากันหลั่งไหลไปสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นเป็นพิเศษคือพื้นที่สูงทางภาคเหนือของเวียดนามรวมถึงเมือง ซาปา (SA PA) ซึ่งอุณหภูมิแถบนั้นติดลบ มีหิมะตกปกคลุมไปทั่ว โดยเฉพาะบนยอดเขา ข่าวบอกว่า หิมะหนา 2- 3 เซนติเมตร บริเวณพื้นที่สูงทางภาคเหนืออยู่นาสภาพที่หนาวเหน็บ อุณหภูมิติดลบถึงขั้นหิมะตกอย่างนี้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว แต่คาดว่าจากวันนี้ไปหิมะก็จะละลายตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น

ส่วนที่เกาหลีใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ ตอนนี้ก็ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ทางการเกาหลีใต้ประกาศเตือนให้ประชาชนได้เตรียมตัวพร้อมรับมือกับหิมะมาตั้งแต่วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงโซล บางวันหิมะตกลงหนาถึง 3.8 เซนติเมตร เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง หิมะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนนเป็นระยะๆ บรรดาผู้ส่งของ ส่งอาหารบริการ Delivery ก็ทำเวลาไม่ได้ แต่บางคนก็ได้ทีถือโอกาสเล่นสกีตามถนน ส่วนเจ้าหน้าที่ก็งานหนักในการปฏิบัติหน้าที่กวาดหิมะออกจากถนนเพื่อเปิดทางให้ผู้คนเดินทางสัญจรไปได้ อุณหภูมิที่กรุงโซลตอนนี้ติดลบ -15 องศา ปีนี้ถือว่าหิมะตกหนักในรอบหลายปีที่ผ่านมา


สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งกำลังเผชิญกับอากาศที่หนาวจัดเป็นประวัติการณ์ ตอนนี้แทบทุกพื้นที่ในประเทศสเปนจะเห็นหิมะขาวโพลนเต็มไปหมด ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ผู้คนติดค้างตามสนามบินและสถานีขนส่งโดยสารจำนวนมาก

กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ถูกปกคลุมด้วยหิมะ แทบจะมองไม่เห็นอะไรนอกจากหิมะ ในภาพจะเห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนบนท้องถนนจำนวนหลายพันคน รถยนต์เป็นพันคันที่เคลื่อนตัวไปไหนไม่ได้เพราะติดจมอยู่ใต้หิมะ ขณะที่พื้นที่ย่านใจกลางเมือง ปกติจะมีผู้คนพลุกพล่านตอนนี้กลายสภาพเป็นลานสกี มีคนเล่นสโนบอร์ด สนุกสนาน อุณหภูมิติดลบหลายองศาต่อเนื่องมาหลายวัน มีรายงานการเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย ทั้งจากอุบัติเหตุที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องการเดินทางกลางหิมะ และบางรายซึ่งเป็นคน Homeless หรือไร้บ้าน ทนทรมานไม่ไหว นอนหนาวตายไปสองคน


ตามรายงานข่าว ถนนมากกว่า 650 สายถูกหิมะ Block ปิดทางไว้ ผู้คนสัญจรไปไหนมาไหนไม่ได้ บางคนต้องตัดสินใจทิ้งรถไว้กลางถนนให้จมหายในหิมะ การเดินทางโดยเครื่องบิน (ภายในประเทศ) ก็ไม่ต้องพูดถึงเช่นกัน ผู้โดยสารติดค้างที่สนามบินเป็นจำนวนมาก กรมอุตุนิยมวิทยาของสเปน บอกว่า หิมะที่ตกในประเทศคราวนี้ถือว่าหนักที่สุดในรอบกว่า 50 ปี คือครั้งที่หิมะถล่มสเปนหนักที่สุดก่อนหน้านี้คือเมื่อปี 1963 หรือ ปี 2506 หรือเมื่อ 58 ปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่