วิกฤติอากาศหนาวทั่วโลก

ต่างประเทศ 13 ม.ค.-หลายพื้นที่ทั่วโลกเผชิญอากาศหนาวเย็นรุนแรง ทางตอนเหนือของเวียดนามมีหิมะตก ส่วนที่กรุงโซล ของเกาหลีใต้ อุณหภูมิ -15 องศา ขณะที่สเปน หิมะตกหนักสุดในรอบ 50 ปี มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย


เว็บไซต์ VN Express สื่อท้องถิ่นของเวียดนาม รายงานว่า ตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามต่างพากันหลั่งไหลไปสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นเป็นพิเศษคือพื้นที่สูงทางภาคเหนือของเวียดนามรวมถึงเมือง ซาปา (SA PA) ซึ่งอุณหภูมิแถบนั้นติดลบ มีหิมะตกปกคลุมไปทั่ว โดยเฉพาะบนยอดเขา ข่าวบอกว่า หิมะหนา 2- 3 เซนติเมตร บริเวณพื้นที่สูงทางภาคเหนืออยู่นาสภาพที่หนาวเหน็บ อุณหภูมิติดลบถึงขั้นหิมะตกอย่างนี้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แล้ว แต่คาดว่าจากวันนี้ไปหิมะก็จะละลายตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น

ส่วนที่เกาหลีใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ ตอนนี้ก็ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ทางการเกาหลีใต้ประกาศเตือนให้ประชาชนได้เตรียมตัวพร้อมรับมือกับหิมะมาตั้งแต่วันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงโซล บางวันหิมะตกลงหนาถึง 3.8 เซนติเมตร เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง หิมะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนนเป็นระยะๆ บรรดาผู้ส่งของ ส่งอาหารบริการ Delivery ก็ทำเวลาไม่ได้ แต่บางคนก็ได้ทีถือโอกาสเล่นสกีตามถนน ส่วนเจ้าหน้าที่ก็งานหนักในการปฏิบัติหน้าที่กวาดหิมะออกจากถนนเพื่อเปิดทางให้ผู้คนเดินทางสัญจรไปได้ อุณหภูมิที่กรุงโซลตอนนี้ติดลบ -15 องศา ปีนี้ถือว่าหิมะตกหนักในรอบหลายปีที่ผ่านมา


สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งกำลังเผชิญกับอากาศที่หนาวจัดเป็นประวัติการณ์ ตอนนี้แทบทุกพื้นที่ในประเทศสเปนจะเห็นหิมะขาวโพลนเต็มไปหมด ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ผู้คนติดค้างตามสนามบินและสถานีขนส่งโดยสารจำนวนมาก

กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ถูกปกคลุมด้วยหิมะ แทบจะมองไม่เห็นอะไรนอกจากหิมะ ในภาพจะเห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนบนท้องถนนจำนวนหลายพันคน รถยนต์เป็นพันคันที่เคลื่อนตัวไปไหนไม่ได้เพราะติดจมอยู่ใต้หิมะ ขณะที่พื้นที่ย่านใจกลางเมือง ปกติจะมีผู้คนพลุกพล่านตอนนี้กลายสภาพเป็นลานสกี มีคนเล่นสโนบอร์ด สนุกสนาน อุณหภูมิติดลบหลายองศาต่อเนื่องมาหลายวัน มีรายงานการเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย ทั้งจากอุบัติเหตุที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องการเดินทางกลางหิมะ และบางรายซึ่งเป็นคน Homeless หรือไร้บ้าน ทนทรมานไม่ไหว นอนหนาวตายไปสองคน


ตามรายงานข่าว ถนนมากกว่า 650 สายถูกหิมะ Block ปิดทางไว้ ผู้คนสัญจรไปไหนมาไหนไม่ได้ บางคนต้องตัดสินใจทิ้งรถไว้กลางถนนให้จมหายในหิมะ การเดินทางโดยเครื่องบิน (ภายในประเทศ) ก็ไม่ต้องพูดถึงเช่นกัน ผู้โดยสารติดค้างที่สนามบินเป็นจำนวนมาก กรมอุตุนิยมวิทยาของสเปน บอกว่า หิมะที่ตกในประเทศคราวนี้ถือว่าหนักที่สุดในรอบกว่า 50 ปี คือครั้งที่หิมะถล่มสเปนหนักที่สุดก่อนหน้านี้คือเมื่อปี 1963 หรือ ปี 2506 หรือเมื่อ 58 ปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง