fbpx

วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพน้อยลง

อินโนีเซีย 13 ม.ค.-วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ของจีน ที่ไทยเราจะนำมาใช้เป็นวัคซีนแรก เพิ่งจะเริ่มแจกจ่ายในอินโดนีเซียวันนี้ แต่ที่บราซิลมีข้อมูลวิจัยล่าสุดพบว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่เคยรายงาน


ในวันนี้ อินโดนีเซียเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน กว่า 180 ล้านคนทั่วประเทศ ด้วยการฉีดให้กับ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีเป็นคนแรก วัคซีนต้านโควิด-19 ตัวนี้ชื่อ โคโรนาแวค ผลิตโดย ซิโนแวค บริษัทจีน เช่นเดียวกับที่ไทยจะสั่งซื้อ 2 ล้านโดส และนำเข้ามาลอตแรกภายในเดือนหน้า

โคโรนาแวคเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดั้งเดิมที่ใช้มานานแล้ว มันทำงานโดยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมนุษย์สร้างแอนติบอดีที่ต้านไวรัสด้วยการยึดติดกับโปรตีนบางส่วนของไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ร่างกาย ที่ผ่านมามีการทดลองในหลายประเทศ แต่พบปัญหาที่บราซิล จนเคยสั่งพักการทดลองทางคลินิกเพราะพบมีผลข้างเคียงรุนแรง จากนั้นมาผลวิเคราะห์ในการทดลองสรุปออกมาว่า วัคซีนโคโรนาแวค มีประสิทธิภาพป้องกันไม่ให้คนติดเชื้อได้ 78% เป็นความหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหา


แต่ล่าสุด นักวิจัยในบราซิล ประกาศว่าวัคซีนโคโรนาแวค มีประสิทธิภาพเพียง 50.4% เมื่อรวมถึงผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยด้วย ข้อมูลนี้ สร้างความผิดหวังกับบราซิล เพราะเป็นวัคซีน 1 ใน 2 ตัวที่รัฐบาลอนุมัติเตรียมฉีดให้ประชาชน นอกจากนั้นยังเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเสียงวิจารณ์กับวัคซีนของจีนมากขึ้น ว่าขาดการเปิดเผยข้อมูลและไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างกว้างเหมือนวัคซีนของชาติตะวันตก ที่ผ่านมานานาชาติได้ข้อมูลจากการทดลองในระยะแรกและระยะที่สองเท่านั้น ขาดข้อมูลในระยะที่สาม และมีรายงานว่า ยังมีหลายประเทศสั่งซื้อซิโนแวค คือ ตุรกี ชิลี สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่