fbpx

สหรัฐยกเลิกแผนการเยือนไต้หวันของทูตประจำยูเอ็น

วอชิงตัน 13 ม.ค. – โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าววานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยกเลิกการเดินทางทั้งหมดในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงแผนการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเคลลี คราฟท์ ทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาชาติ


นางคราฟท์ มีกำหนดจะเดินทางไปเยือนไต้หวันระหว่างวันพุธถึงวันศุกร์ ซึ่งแผนการเยือนดังกล่าวทำให้จีนไม่ไม่พอใจและเตือนว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังเล่นกับไฟ จีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า การเดินทางทั้งหมดในสัปดาห์นี้จะถูกยกเลิก รวมถึงการเดินทางของเขาไปยังทวีปยุโรป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายโอนอำนาจบริหารของรัฐบาลสหรัฐไปยังรัฐบาลใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจทุกครั้งที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีสนับสนุนไต้หวัน ซึ่งรวมถึงการเดินทางไปเยือนไต้หวันหลายครั้งของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐหลายคน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ทางด้านไต้หวันแสดงความเข้าใจและเคารพในการตัดสินใจยกเลิกการเยือนของนางคราฟท์ แต่ก็รู้สึกเสียดาย แต่ทางการไต้หวันก็พร้อมต้อนรับนางคราฟ์เสมอหากเธอมาเยือนในเวลาที่เหมาะสมในอนาคต อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดหมายว่า นางคราฟท์จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อนายไบเดน ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่