fbpx

ชี้ความเชื่อมั่นรัฐบาล-สื่อทั่วโลกลดลง

ลอนดอน 13 ม.ค. – ความเชื่อมั่นของประชาชนทั่วโลกที่มีต่อรัฐบาล ผู้นำธุรกิจ และสื่อมวลชนมีแนวโน้มลดลงจากการรับรู้การจัดการที่ผิดพลาดของผู้นำประเทศในการรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และความรู้สึกของประชาชนธรรมดาที่ว่าพวกเขากำลังถูกชักนำให้เข้าใจผิด


ผลการสำรวจความคิดเห็นเรื่องความไว้วางใจจัดทำโดยเอเดลแมน ทรัสต์ บารอมิเตอร์ (Edelman Trust Barometer) พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 57 มีความเชื่อว่าผู้นำรัฐบาล ผู้นำธุรกิจ และสื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลเท็จหรือกล่าวเกินจริง จากคำตอบเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สื่อของผู้ตอบแบบสอบถามยังพบว่า มีผู้ที่ยังลังเลและไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้ที่ติดตามข่าวสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ผลสำรวจดังกล่าวยังระบุว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียงร้อยละ 33 จากทั้งหมด 27 ประเทศทั่วโลกที่ต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด และมีอีกกว่าร้อยละ 31 ที่ต้องการฉีดวัคซีนภายใน 1 ปี ในภาพรวมยังพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความเชื่อมั่นในสถาบันการเมืองเหลือเพียงร้อยละ 53 ในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ซึ่งลดลงจากเดือนพฤษภาคมปีก่อนที่ทำสถิติสูงสุดถึงร้อยละ 65 โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ อังกฤษ และจีน ขณะที่ความเชื่อมั่นในสื่อดั้งเดิมลดลงเหลือร้อยละ 53 จากเดิมที่มีร้อยละ 61 ส่วนความเชื่อมั่นในสื่อโซเชียลมีเดียลดลงเหลือร้อยละ 35 จากร้อยละ 38 นอกจากนี้ 9 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ต้องการให้ผู้นำธุรกิจเปิดเผยผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงประเด็นด้านสังคมและแรงงาน และ 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดหวังให้ผู้นำธุรกิจยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่รัฐบาลไม่สามารถทำได้ ผลสำรวจความเชื่อมั่นไว้วางใจเอเดลแมนได้สำรวจความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 33,000 คนจากทั่วโลกในระหว่างวันที่ 19 ต.ค.-18 พ.ย. 2563.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่