fbpx

นายทหารระดับสูงสหรัฐประณามเหตุการณ์บุกรัฐสภา

วอชิงตัน 13 ม.ค.- คณะนายทหารระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวประณามเหตุการณ์ที่ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกจู่โจมอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคมผ่านมา โดยกล่าวกับทหารกองทัพสหรัฐว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายต่อกระบวนการทางรัฐธรรมนูญ


บันทึกที่ลงนามโดยสมาชิกทั้ง 8 คน ของคณะเสนาธิการทหารร่วม ซึ่งนำโดยพลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมกล่าวว่า เหตุจลาจลรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นการทำร้ายโดยตรงต่อรัฐสภา อาคารรัฐสภาและกระบวนการทางรัฐธรรมนูญของสหรัฐ สิทธิในเรื่องของเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมนั้น ไม่ได้ให้สิทธิแก่บุคคลใดในการก่อความรุนแรง การปลุกระดมและการก่อการจลาจล ในบันทึกซึ่งส่งถึงทหารในกองทัพสหรัฐ กล่าวว่า สมาชิกของกองทัพสหรัฐพร้อมจะปกป้องรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า การกระทำใด ๆ ที่เป็นการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมไม่ได้เป็นเพียงแค่การกระทำที่สวนทางกับประเพณีนิยม ค่านิยมและคำกล่าวสาบานตนเท่านั้น ยังถือเป็นการละเมิดกฎหมายด้วย

บันทึกของคณะเสนาธิการทหารร่วมดังกล่าว ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก มีขึ้นในขณะที่มีความกังวลว่า กลุ่มสุดโต่งที่สนับสนุนนายทรัมป์ ซึ่งบุกรุกเข้าไปภายในอาคารรัฐสภาและก่อเหตุความวุ่นวายเพื่อยับยั้งการลงมติให้การรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน จะก่อเหตุความวุ่นวายในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนายไบเดน ในวันที่ 20 มกราคม ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้วางกำลังเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 15,000 นาย ในการดูแลความปลอดภัยในพิธีสาบานตน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที