fbpx

“ทรัมป์” อนุมัติประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงวอชิงตัน

วอชิงตัน 12 ม.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงวอชิงตันตั้งแต่วันที่ 11-24 มกราคมนี้


การประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าวได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการคุมเข้มรักษาความปลอดภัย หลังจากมีคำเตือนจากหลายหน่วยงานของทางการว่าอาจจะมีเหตุการณ์ที่พึงไม่ประสงค์เกิดขึ้นจากการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมในช่วงที่มีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหนงประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน ในสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า วันนี้ กรุงวอชิงตัน ยังคงอยู่ในสภาวะของการใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในช่วงก่อนที่จะมีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 20 มกราคม ซึ่งสำหรับพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งนี้ มีข่าวว่า จะจัดให้เล็กลง ไม่ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนครั้งก่อนๆ ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่ยังมีการระบาดของโควิด-19


รายงานข่าวระบุว่า กองกำลังพิทักษ์ชาติ หรือ National Guard ของสหรัฐ ได้รับอนุมัติเมื่อวันจันทร์ให้ส่งกำลังทหารกว่า 15,000 นาย ขณะที่นักท่องเที่ยวถูกกันไม่ให้เข้าไปยังบริเวณอนุสาวรีย์วอชิงตันเนื่องจากมีคำเตือนว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงจากกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ ขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน เอฟบีไอ เตือนว่า มีผู้วางแผนจะก่อการประท้วงแบบมีอาวุธในกรุงวอชิงตันและอีก 50 เมืองเอกของ 50 รัฐ ก่อนจะถึงวันพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายไบเดน.– สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เร่งซ่อมพนังกั้น ‘อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร’

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ตลอดทั้งคืน เสริมแนวดินเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ก่อนย้ายเครื่องจักรหนักเข้าทำการซ่อมคันดินอีกฝั่ง ส่วนระดับน้ำเริ่มลดแล้ว