คาดญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มวันพรุ่งนี้

โตเกียว 12 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นกล่าวในที่ประชุมแกนนำพรรครัฐบาลว่า เขาจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติมในจังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ทางการท้องถิ่นของทั้งสามจังหวัดต้องการที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินเช่นเดียวกับกรุงโตเกียว โดยคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในสามจังหวัดดังกล่าววันพรุ่งนี้ และอาจจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มที่จังหวัดไอจิในภูมิภาคชูบุ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโตโยต้า มอเตอร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึงจังหวัดกิฟุในภูมิภาคเดียวกัน ทั้งนี้ หากมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 5 จังหวัดข้างต้นจะทำให้ชาวญี่ปุ่นเกือบครึ่งจากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคนได้รับผลกระทบ ขณะที่นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่ได้ยืนยันการรายงานข่าวของสำนักข่าวเกียวโด โดยกล่าวเพียงว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณาใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดโอซากาอย่างทันท่วงที

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น

ด้านสำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุด 7,882 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และขณะนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 300,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 3,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก