fbpx

มาเลเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัดโควิด

กัวลาลัมเปอร์ 12 ม.ค. –  สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ กษัตริย์แห่งมาเลเซียทรงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากที่ทรงเห็นด้วยกับคำร้องของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย


แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมาเลเซียระบุว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 สิงหาคมนี้ หรืออาจจะสิ้นสุดเร็วกว่านั้นโดยขึ้นอยู่กับว่ามาเลเซียจะสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินเป็นผู้ถวายคำร้องให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อ และสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์ทรงเห็นว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในมาเลเซียเข้าขั้นรุนแรง จึงจำเป็นที่จะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของชาวมาเลเซียอย่างไร แต่รัฐธรรมนูญได้อนุญาตให้เลื่อนการเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งจะทำให้สถานะความไม่แน่นอนทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินยุติลงไปอย่างน้อยระยะหนึ่ง ทั้งนี้ อำนาจของผู้นำมาเลเซียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนมีนาคมปีก่อน เนื่องจากเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ และพรรคร่วมรัฐบาลเรียกร้องให้เขาลาออกและจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ชาห์

มาเลเซียทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุ 3,000 คนเป็นครั้งแรก ขณะนี้มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 138,000 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 555 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น