fbpx

เมืองวอชิงตันขอเพิ่มการอารักขาวันไบเดนสาบานตน

วอชิงตัน 11 ม.ค.- นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงของสหรัฐร้องขอให้เพิ่มการรักขาความปลอดภัยในวันที่นายโจ ไบเดนจะประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์บุกอาคารรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน


นายกเทศมนตรีมิวเรียล เบาเซอร์ส่งหนังสือถึงนายแชด วูลฟ์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ กล่าวถึงเหตุจลาจลที่รัฐสภาว่า เป็นการก่อการร้ายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน วันสาบานของไบเดนในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาสหรัฐจึงต้องมีวิธีรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างไปจากที่ผ่านมา เธอจะประสานกับเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น ภูมิภาคและรัฐบาลกลางเรื่องเพิ่มความร่วมมือในการทำงาน ขณะเดียวกันขอร้องอย่างจริงจังให้กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาความปลอดภัยอย่างเฉพาะเจาะจงในหลากหลายวิธี รวมทั้งประสานกับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม ศาลฎีกาและรัฐสภาจัดเตรียมแผนประจำการกองกำลังรัฐบาลกลางปกป้องสถานที่รัฐบาลกลางทุกแห่งด้วย

เหตุจลาจลที่รัฐสภาของสหรัฐ

การที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคมตามเวลาสหรัฐ ส่งผลให้การรับรองชัยชนะของไบเดนอย่างเป็นทางการเกิดความล่าช้า สมาชิกสภาสหรัฐต้องหนีเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่า ตำรวจรัฐสภานายหนึ่งเสียชีวิตขณะพยายาม สกัดฝูงชน เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 5 คนจากการก่อจลาจล ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งประกาศจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของไบเดนเยินยอการกระทำของกลุ่มผู้สนับสนุน ก่อนจะเปลี่ยนไปประณามการใช้ความรุนแรงในเวลาต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้