fbpx

อินเดียจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดตั้งแต่เสาร์นี้

นิวเดลี 11 ม.ค.- อินเดียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันเสาร์นี้ เป็นภารกิจใหญ่หลวงที่มีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่องความกังวลเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนและสาธารณูปโภคไม่เอื้ออำนวย


อินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 300 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศ 1,300 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม กลุ่มที่ได้รับอนุมัติฉุกเฉินให้ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และคนทำงานแนวหน้า 30 ล้านคน ตามด้วยผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปหรือผู้มีความเสี่ยงสูงราว 270 ล้านคนทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ 150,000 คนใน 700 เขตได้รับการอบรมเป็นพิเศษในเรื่องนี้ มีการซ้อมลำเลียงและฉีดวัคซีนมาแล้วหลายครั้งเพื่อให้การทำงานจริงเป็นไปอย่างราบรื่น ทางการจะนำประสบการณ์จากการจัดการเลือกตั้งในประเทศประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ และโครงการฉีดวัคซีนให้เด็กมาปรับใช้ด้วย

อย่างไรก็ดี ความกว้างใหญ่ของประเทศ ประกอบกับระบบและสาธารณสุขคมนาคมที่ล้าสมัยเป็นอุปสรรคสำคัญ วัคซีนสองขนานที่อินเดียอนุมัติให้ใช้แล้วคือโควิชีลด์ของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และโควาซินที่ผลิตโดยภารตะไบโอเทค บริษัทยาในประเทศ จะต้องเก็บในตู้เย็นตลอดเวลา ทางการตระเตรียมตู้แช่เย็นและแช่แข็งไว้เป็นจำนวนมาก และตั้งโกดังขนาดยักษ์ 4 แห่งไว้ลำเลียงวัคซีนไปยังศูนย์กระจายระดับรัฐ ปัญหาอยู่ที่การขนส่งปลายทาง ภาพการซ้อมในรัฐอุตตระประเทศ ทางตอนเหนือของประเทศ เห็นบุคลากรทางการแพทย์ลำเลียงกล่องวัคซีนปลอมด้วยจักรยาน ทั้งที่อุณหภูมิฤดูร้อนในรัฐนี้มักสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส อินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 10.46 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 151,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด