fbpx

เผย รองปธน.ของทรัมป์จะร่วมพิธีสาบานตนไบเดน

วอชิงตัน 10 ม.ค.- สื่อในสหรัฐหลายแห่งรายงานตรงกันว่า ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันจะเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาสหรัฐ


สื่อหลายแห่งอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโสหลายคนว่า รองประธานาธิบดีเพนซ์จากพรรครีพับลิกันตกลงใจร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของไบเดนจากพรรคเดโมแครต ไบเดนวัย 78 ปีกล่าวกับสื่อเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ยินดีต้อนรับรองประธานาธิบดีเพนซ์ร่วมในพิธีสาบานตนที่จะลดขนาดลงเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เขามองว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะยึดมั่นตามธรรมเนียมที่มีมายาวนานเรื่องการส่งมอบการทำงานให้แก่รัฐบาลชุดใหม่

กลุ่มสนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภา

รองประธานาธิบดีเพนซ์ วัย 61 ปี เป็นหนึ่งในองค์รักษ์ผู้ปกป้องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อย่างแข็งขันมาโดยตลอด นับตั้งแต่รับตำแหน่งพร้อมกันในเดือนมกราคม 2560 ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ร้าวฉานเมื่อเพนซ์ทำหน้าที่ในฐานะประธานวุฒิสภาประกาศรับรองชัยชนะของนายเดนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 มกราคมตามเวลาสหรัฐ เขาต้องหาที่หลบภัยเมื่อกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์บุกเข้าไปก่อจลาจล ขณะที่ทรัมป์ทวีตในอีกสองวันต่อมาว่า จะไม่ไปร่วมพิธีสาบานตนของไบเดน เป็นทวีตสุดท้ายก่อนถูกทวิตเตอร์ระงับการใช้บัญชีส่วนตัว @realdonaldtrump ที่มีผู้ติดตามกว่า 88 ล้านคนเป็นการถาวรในวันเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ