fbpx

ทวิตเตอร์ระงับบัญชีผู้ใช้ของ “ทรัมป์” ถาวร

วอชิงตัน 9 ม.ค. – ทวิตเตอร์ อิงค์ กล่าววานนี้ว่า ได้ระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเป็นการถาวรแล้ว เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะมีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงอีก หลังจากเกิดเหตุบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา


การระงับการใช้งานบัญชีของทรัมป์ ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 88 ล้านคน เป็นการปิดกั้นการแสดงความเห็นของเขาที่มักใช้ทวิตเตอร์เป็นกระบอกเสียง และเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่เขาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ทวิตเตอร์ อิงค์ ทวีตข้อความว่า หลังจากที่ได้มีการพิจารณาทบทวนข้อความที่นายทรัมป์ทวีตผ่านบัญชี “@realDonaldTrump” ในช่วงไม่นานมานี้รวมทั้งได้พิจารณาบริบทแวดล้อมต่าง ๆ ทางบริษัทจึงตัดสินใจระงับการใช้งานบัญชีนี้เป็นการถาวร เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะมีการยุยงให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก ทวิตเตอร์กล่าวยืนยันด้วยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทวิตเตอร์สั่งระงับการใช้งานของผู้นำประเทศ นายทรัมป์ มักจะใฃ้ทวิตเตอร์ และแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ ย้ำซ้ำๆ คำกล่าวอ้างที่ว่า ที่เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน เป็นเพราะมีการโกงการลงคะแนนเสียงอย่างกว้างขวาง และเขาได้ขอให้ผู้สนับสนุนเขามาชุมนุมในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธและเดินขบวนไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อประท้วงผลการเลือกตั้ง ในขณะที่รัฐสภากำลังเปิดประชุมร่วมเพื่อให้การรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน ก่อนหน้านี้ เฟสบุ๊ค อิงค์ กล่าวว่า จะระงับการใช้งานบัญชีของนายทรัมป์ไปอย่างน้อยจนกว่าเขาจะพ้นจากตำแหน่ง นายทรัมป์ มีกำหนดจะส่งมอบตำแหน่งให้กับนายไบเดน ในวันที่ 20 มกราคม แต่เขาทวีตข้อความก่อนที่จะถูกระงับการใช้ว่า เขาจะไม่เข้าร่วมในพิธีสาบานตนของนายไบเดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย