fbpx

ออสเตรเลียเจ็บปวดที่ปล่อยตัวผู้เกี่ยวข้องระเบิดบาหลี

ซิดนีย์ 8 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ครอบครัวของชาวออสเตรเลีย 88 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดโจมตีที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียเมื่อปี 2002 จะรู้สึกเจ็บปวดที่มีการปล่อยตัวนักการศาสนาชาวอินโดนีเซียที่ถูกสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว


อาบู บาการ์ บาเชียร์ นักการศาสนาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดบนเกาะบาหลีเมื่อปี 2002 ออกจากเรือนจำแล้วในวันนี้หลังจากอยู่ในเรือนจำมา 10 จากโทษจำคุก 15 ปี ในความผิดฐานจัดตั้งค่ายฝึกหน่วยติดอาวุธ ตำรวจอินโดนีเซียและหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกกล่าวว่า นายบาเชียร์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่เกาะบาหลี ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 202 คน แต่เขาไม่เคยถูกต้องโทษในฐานะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุโจมตีครั้งนั้นและเขาก็ปฎิเสธข้อกล่าวหาเรื่องนี้ นายมอร์ริสัน กล่าวว่า แม้เวลาจะผ่านไปหลายปี แต่ความรู้สึกยังเหมือนเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นและว่าการปล่อยตัวนายบาเชียร์ จะสร้างความเจ็บปวดให้ครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย เขายังเตือนว่าอินโดนีเซียต้องเฝ้าจับตามองเขาอย่างใกล้ชิด นายบาเชียร์ วัย 82 ปี ได้รับการปล่อยตัวให้อยู่ในความดูแลของสมาชิกในครอบครัวในจังหวัดชวากลางและต้องเข้ารับการอบรมเพื่อลดความนิยมในลัทธิก่อการร้าย ท่ามกลางความกังวลว่าเขาจะยังมีอิทธิพลกับกลุ่มที่มีแนวนิยมสุดโต่งและสนับสนุนการก่อการร้าย นายบาเชียร์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือ เจไอ ซึ่งเป็นเครื่อข่ายของกลุ่มอัล กออิดะห์ เขาถูกจำคุกเมื่อปี 2011 เป็นเวลา 15 ปี ฐานเกี่ยวข้องกับการตั้งค่ายฝึกกลุ่มติดอาวุธที่จังหวัดอาเจะห์ หลังจากมีการลดโทษเป็นระยะ ๆ เขาถูกจำคุกทั้งสิ้น 10 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน