คาดญี่ปุ่นเตรียมขยายภาวะฉุกเฉินในภูมิภาคอื่น ๆ

โตเกียว 8 ม.ค. – ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาขยายประกาศภาวะฉุกเฉินไปครอบคลุมภูมิภาคอื่น ๆ นอกเหนือไปจากกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันทะลุ 7,000 คนเป็นครั้งแรก


นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นออกมายอมรับว่า อาจจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในภูมิภาคอื่น ๆ ของญี่ปุ่นนอกเหนือไปจากกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามฝืนข้อเรียกร้องของผู้เชี่ยวชาญหลายรายที่ต้องการให้ใช้มาตรการเข้มงวดทั่วประเทศเหมือนกับกรุงโตเกียว เนื่องจากเกรงว่าเศรษฐกิจของประเทศจะได้รับผลกระทบรุนแรง สื่อของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา ซึ่งเป็นเมืองย่านชนบทที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของญี่ปุ่นเตรียมยื่นคำร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน เช่นเดียวกับทางการท้องถิ่นของจังหวัดเกียวโตและเฮียวโงะในภูมิภาคคันไซที่เตรียมยื่นคำร้องดังกล่าวด้วย

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายรายเตือนว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบเป็นเวลา 1 เดือนอาจทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจหดตัวในไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะที่ผู้กำหนดนโยบายคาดการณ์ว่า ผลกระทบจากการประกาศภาวะฉุกเฉินในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงเท่ากับครั้งก่อนที่ทำให้ร้านค้าทั่วประเทศเดือดร้อนและผู้ผลิตหลายรายต้องระงับการผลิตสินค้า แม้ญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันให้ลดลงได้


ทางการญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 7,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 267,000 คน และผู้เสียชีวิตเกือบ 3,900 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ