fbpx

“ทรัมป์” กลับมาใช้ทวิตเตอร์ แต่ยังถูกบล็อกเฟซบุ๊ก

วอชิงตัน 8 ม.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กลับมาใช้งานทวิตเตอร์อีกครั้ง ด้วยการโพสต์วิดีโอคลิปที่เขากล่าวยอมรับว่านายโจ ไบเดน จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป ในขณะที่สื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ รวมถึงเฟซบุ๊กยังคงปิดกั้นการใช้งานของเขา เนื่องจากเกรงว่าข้อความของเขาจะทำให้เกิดการประท้วงรุนแรงอีก


ทวิตเตอร์ยกเลิกการบล็อกบัญชีผู้ใช้ของนายทรัมป์ที่ใช้ชื่อ “@realDonaldTrump” ซึ่งมีผู้ติดตามราว 88 ล้านคน หลังจากที่เขายอมลบทวีต 3 ข้อความที่ผิดกฎของทวิตเตอร์ ทวีตแรกหลังจากที่นายทรัมป์กลับมาใช้งานทวิตเตอร์ เขาโพสต์คลิปวิดีโอ ที่เขากล่าวว่า เขาจะมุ่งให้ความสนใจเกี่ยวกับการถ่ายโอนอำนาจการบิรหารประเทศอย่างสันติ วิดีโอนี้มีผู้เข้าชม 1.4 ล้านครั้ง ภายในเวลา 15 นาที หลังจากเผยแพร่ออกไป บรรดาบริษัทเทคโนโลยี พยายามเข้าควบคุมจัดการกับคำกล่าวอ้างที่ไม่มีหลักฐานของนายทรัมป์เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน หลังจากที่ผู้สนับสนุนนายทรัมป์หลายร้อยคนบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาก่อความไม่สงบจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย

บัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ยังคงถูกบล็อกต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรืออาจจะตลอดไป น


นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของเฟซบุ๊ก กล่าววานนี้ว่า มีความเสี่ยงสูงมาก ๆ ถ้าหากยังปล่อยให้นายทรัมป์สามารถใช้เฟซบุ๊กต่อไป การดำเนินการของเฟซบุ๊กถือว่าเป็นการลงโทษขั้นรุนแรงที่สุดที่บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ใช้กับประธานาธิบดี นายซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า การบล็อกนายทรัมป์ในเฟซบุ๊ก ที่เขามีผู้ติดตาม 35 ล้านคน จะดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนกว่านายไบเดนจะเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมเรียบร้อยแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ