fbpx

“ทรัมป์” กลับมาใช้ทวิตเตอร์ แต่ยังถูกบล็อกเฟซบุ๊ก

วอชิงตัน 8 ม.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กลับมาใช้งานทวิตเตอร์อีกครั้ง ด้วยการโพสต์วิดีโอคลิปที่เขากล่าวยอมรับว่านายโจ ไบเดน จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป ในขณะที่สื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ รวมถึงเฟซบุ๊กยังคงปิดกั้นการใช้งานของเขา เนื่องจากเกรงว่าข้อความของเขาจะทำให้เกิดการประท้วงรุนแรงอีก


ทวิตเตอร์ยกเลิกการบล็อกบัญชีผู้ใช้ของนายทรัมป์ที่ใช้ชื่อ “@realDonaldTrump” ซึ่งมีผู้ติดตามราว 88 ล้านคน หลังจากที่เขายอมลบทวีต 3 ข้อความที่ผิดกฎของทวิตเตอร์ ทวีตแรกหลังจากที่นายทรัมป์กลับมาใช้งานทวิตเตอร์ เขาโพสต์คลิปวิดีโอ ที่เขากล่าวว่า เขาจะมุ่งให้ความสนใจเกี่ยวกับการถ่ายโอนอำนาจการบิรหารประเทศอย่างสันติ วิดีโอนี้มีผู้เข้าชม 1.4 ล้านครั้ง ภายในเวลา 15 นาที หลังจากเผยแพร่ออกไป บรรดาบริษัทเทคโนโลยี พยายามเข้าควบคุมจัดการกับคำกล่าวอ้างที่ไม่มีหลักฐานของนายทรัมป์เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน หลังจากที่ผู้สนับสนุนนายทรัมป์หลายร้อยคนบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาก่อความไม่สงบจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย

บัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ยังคงถูกบล็อกต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรืออาจจะตลอดไป น


นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ ของเฟซบุ๊ก กล่าววานนี้ว่า มีความเสี่ยงสูงมาก ๆ ถ้าหากยังปล่อยให้นายทรัมป์สามารถใช้เฟซบุ๊กต่อไป การดำเนินการของเฟซบุ๊กถือว่าเป็นการลงโทษขั้นรุนแรงที่สุดที่บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ใช้กับประธานาธิบดี นายซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า การบล็อกนายทรัมป์ในเฟซบุ๊ก ที่เขามีผู้ติดตาม 35 ล้านคน จะดำเนินต่อไปอย่างน้อยจนกว่านายไบเดนจะเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 20 มกราคมเรียบร้อยแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง