fbpx

สองบริษัทเยอรมันจับมือพัฒนาวัคซีนโควิด

แฟรงก์เฟิร์ต 7 ม.ค. – ไบเออร์และเคียวแวก สองบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีประกาศบรรลุข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาและผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


แถลงการณ์ร่วมของไบเออร์และเคียวแวกระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว เคียวแวกจะสามารถใช้ความเชี่ยวชาญและโครงสร้างพื้นฐานที่น่าเชื่อถือของไบเออร์เพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ เคียวแวกได้เริ่มดำเนินการทดลองทางคลินิกระยะที่สามของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมกว่า 35,000 คนในทวีปยุโรปและภูมิภาคละตินอเมริกา เคียวแวกคาดว่าข้อตกลงดังกล่าวจะมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนวัคซีนหลายร้อยล้านโดสที่จะกระจายไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกหากวัคซีนดังกล่าวผ่านการอนุมัติ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเคียวแวกใช้เทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบ mRNA ที่คล้ายคลึงกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคและวัคซีนของโมเดอร์นาที่ผ่านการอนุมัติจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรปเมื่อวานนี้ นอกจากนี้ วัคซีนของเคียวแวกยังมีประสิทธิภาพยาวนานอย่างน้อย 3 เดือนแม้จัดเก็บไว้ในตู้เย็นทั่วไป ทั้งนี้ เคียวแวกคาดการณ์ว่าจะสามารถจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในปีนี้ โดยที่สหภาพยุโรปได้สั่งซื้อวัคซีนขนานดังกล่าวไว้แล้ว 405 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน