fbpx

คาดเยอรมนีจะล็อกดาวน์บางส่วนต่อ

เบอร์ลิน 5 มค.- นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีและมุขมนตรี 16 รัฐจะประชุมกันในวันนี้ คาดว่าจะขยายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนที่จะสิ้นสุดในอีกไม่กี่วัน เนื่องจากยังมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น แม้ว่าใช้มาตรการจำกัดเคร่งครัด


เยอรมนีมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เกินวันละ 1,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม เพิ่มแรงกดดันให้เร่งชะลอการแพร่ระบาดของโรคนี้ นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเผยวานนี้ว่า นายกรัฐมนตรีจะประชุมกับมุขมนตรีทั้ง 16 รัฐในวันนี้ หลายคนส่งสัญญาณแล้วว่าจะขยายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนที่จะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม โดยอาจขยายไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ อัตราการติดเชื้อที่ยังคงสูงอยู่ทำให้จำเป็นต้องขยายมาตรการจำกัดปัจจุบันที่ให้ปิดร้านค้าส่วนใหญ่ โรงเรียน ร้านอาหาร สถานที่ทางศิลปะและสันทนาการ ส่วนมาตรการจำกัดการฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ให้เป็นการรวมตัวกลุ่มเล็ก คาดว่าจะเห็นผลราวกลางเดือนนี้ ขณะที่โฆษกรัฐบาลเตือนว่า ทั่วประเทศมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตประมาณ 5,700 คน ใกล้จะเต็มศักยภาพที่มีแล้ว

นักระบาดวิทยาชี้ว่า ความหลงวางใจว่าสามารถควบคุมการระบาดได้ค่อนข้างดีและไม่ยอมใช้มาตรการเข้มข้นที่สุดอย่างการเคอร์ฟิวในวงกว้างน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เยอรมนีมีการระบาดเพิ่มขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปีก่อน สถาบันโรเบิร์ตค็อคแจ้งวานนี้ว่า มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 9,847 คน รวมเป็น 1,775,513 คน เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 302 คน เป็น 34,574 คน ส่วนเรื่องวัคซีนเยอรมนีสั่งซื้อของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของโมเดอร์นารวม 140 ล้านโดส เริ่มฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 264,000 คน รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะขยายช่วงห่างของการรับวัคซีนเข็มที่สองหรือไม่ เพื่อให้มีจำนวนผู้ได้รับเข็มแรกมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน