fbpx

อินโดนีเซียจะฉีดวัคซีนโควิดให้วัยทำงานก่อนผู้สูงวัย

จาการ์ตา 4 ธ.ค. – อินโดนีเซียเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้กลุ่มวัยทำงานก่อนกลุ่มผู้สูงอายุ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นแนวคิดที่สวนทางกับสหรัฐหรืออังกฤษที่ฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุก่อน


อินโดนีเซีย ซึ่งวางแผนที่จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของจีนให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างระบุว่า ทางการไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะยืนยันถึงประสิทธิภาพของวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากผลการทดลองทางคลินิกในประเทศมีอาสาสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนในช่วงอายุ 18-59 ปี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า ไม่ได้ต้องการที่จะทำอะไรแตกต่างไปจากประเทศอื่น แต่จำเป็นต้องรอคำแนะนำจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของอินโดนีเซียในการตัดสินใจวางแผนฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่ศาสตราจารย์ปีเตอร์ คอลลิกนอน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) เผยว่า ไม่มีใครรู้แน่ชัดในประเด็นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มใดก่อนจึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งยังระบุว่า แนวทางดังกล่าวของอินโดนีเซียอาจช่วยชะลอการระบาดให้ช้าลงได้ แต่ก็ไม่อาจลดอัตราเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ในขณะเดียวกัน นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่า จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 181.5 ล้านคนหรือคิดเป็นร้อยละ 67 ของประชากรทั้งหมดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ อีกทั้งยังต้องจัดหาวัคซีนราว 427 ล้านโดสเพื่อใช้สำหรับฉีดวัคซีน 2 โดส ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์หลายรายให้ความเห็นว่า หากอินโดนีเซียประสบความสำเร็จจากโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 100 ล้านคนจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวแบบก้าวกระโดด เนื่องจากประชากรวัย 18-59 ปีจะหันกลับมาทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น เช่น การใช้จ่ายและการผลิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ