fbpx

คาดเกาหลีใต้จะอนุมัติวัคซีนโควิดในอีก 40 วัน

โซล 4 ธ.ค. – เกาหลีใต้กำลังพิจารณาการยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ


กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้คาดว่าจะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเป็นกรณีฉุกเฉินในอีก 40 วัน ซึ่งจะถือเป็นการอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานแรกของประเทศท่ามกลางสถานการณ์ที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นจากการระบาดระลอกล่าสุด เกาหลีใต้ได้ลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกาในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วสุดภายในเดือนนี้ นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนกับบริษัทอีก 3 ราย ได้แก่ ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสันในเครือแจนส์เซน โมเดอร์นา ซึ่งทั้งสามรายเป็นบริษัทยาของสหรัฐ และโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นโครงการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก ทำให้มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชนราว 56 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูงกว่าจำนวนประชากรทั้งหมดของเกาหลีใต้ที่มี 52 ล้านคน ทั้งนี้ เกาหลีใต้วางแผนที่จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนหน้า และจะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มคนเปราะบางเป็นอันดับแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้