fbpx

กลุ่ม สว.รีพับลิกันจะร้องค้านชัยชนะไบเดน

วอชิงตัน 3 ม.ค.- วุฒิสมาชิก (สว.) พรรครีพับลิกันกลุ่มหนึ่งที่นำโดย ส.ว.เท็ด ครูซ อดีตผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงประธานาธิบดีสหรัฐประกาศว่า จะร้องคัดค้านเรื่องที่นายโจ ไบเดนชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีปีก่อน เป็นความพยายามเฮือกสุดท้ายก่อนที่ไบเดนจะสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม


สว.ครูซ พร้อม สว.ปัจจุบัน 6 คน และ ว่าที่ สว. 4 คน ลงนามในแถลงการณ์ร่วมอ้างว่า ข้อกล่าวหาเรื่องมีการโกงและไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้งปี 2563 มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทางกลุ่มจะเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการพิเศษตรวจสอบผลการเลือกตั้งฉุกเฉินภายใน 10 วัน ในวันประชุมร่วมสองสภา 6 มกราคมตามเวลาสหรัฐ ซึ่งปกติแล้วจะเป็นการรับรองชัยชนะของนายไบเดน แถลงการณ์ระบุด้วยว่า แต่ละรัฐสามารถเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญและอาจทบทวนผลการนับคะแนนใหม่ อย่างไรก็ดี สว.รีพับลิกันหลายคนไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวนี้ สว.มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาขอให้สมาชิกพรรคลงคะแนนรับรองชัยชนะของไบเดน หลีกเลี่ยงเหตุวิวาททางการเมืองที่สร้างความแตกแยก เพราะคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) ได้ลงคะแนนชี้ขาดไปแล้วให้ไบเดนชนะทรัมป์ 306 ต่อ 232 คะแนน

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตว่า อย่าปล่อยให้ความพยายามปล้นชัยชนะแบบถล่มทลายเกิดขึ้น จากนั้นโพสต์รายชื่อ สว.รีพับลิกันที่จะร้องคัดค้านทั้ง 11 คนว่า พวกเขาได้เห็นข้อเท็จจริงแล้ว จะมีข้อเท็จจริงอีกมากมายติดตามมา คนทั้งประเทศจะรักพวกเขา ด้านกลุ่มสนับสนุนทรัมป์จะชุมนุมในกรุงวอชิงตันช่วงที่จะมีการประชุมร่วมสองสภา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย