fbpx

เตือนระวังยารักษาโควิดที่ บ.เมียนมาอ้างผลิตได้เอง

ย่างกุ้ง 2 ม.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่บริษัทแห่งหนึ่งในเมียนมาเผยว่าผลิตได้เองในประเทศ เป็นยาที่ใช้ในการทดลองที่ญี่ปุ่นและยังไม่ได้ข้อสรุปว่ามีประสิทธิภาพจริงหรือไม่


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เมียนมาไทมส์รายงานว่า บริษัทยาแห่งหนึ่งเผยว่าผลิตยาฟาวิแพก (FAVIPAC) ที่มีชื่อสามัญว่า ฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาเม็ดขนาด 200 มิลลิกรัม นำเข้าวัตถุดิบมาผลิตเองในประเทศ ถือเป็นยารักษาโรคโควิด-19 ขนานแรกในประเทศ มีสรรพคุณช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วและลดอาการรุนแรง บริษัทกล่าวอ้างว่า ได้รับอนุญาตจากสำนักงานอาหารและยาให้ใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางแล้ว หลังจากยื่นขอช่วงต้นเดือนตุลาคม และจะบริจาคยาจำนวน 60,000 เม็ด มูลค่า 58.5 ล้านจ๊าต (ราว 1.3 ล้านบาท) ให้แก่โรงพยาบาลทหารผ่านคณะกรรมการกลางเพื่อการป้องกัน ควบคุมและรักษาโรคโควิด-19

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เตือนให้ระมัดระวังการใช้ยาขนานนี้ เพราะเป็นยาที่ใช้ในการทดลองในญี่ปุ่นเท่านั้น มีชื่อทางการค้าว่าอาวิแกน ใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นยังไม่ได้ข้อสรุปว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 จริงหรือไม่เพราะยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคโควิด-19 คือการหมั่นล้างมือ ปกปิดใบหน้า และรักษาระยะห่างทางสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส