fbpx

อัยการเตรียมค้นทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้

โซล 16 ธ.ค. – อัยการเกาหลีใต้ที่รับผิดชอบคดีทุจริตพัวพันประธานาธิบดีปัก กึนฮเยแถลงวันนี้ว่า มีแผนเข้าตรวจค้นทำเนียบประธานาธิบดี


ข้อกล่าวหาซึ่งพุ่งประเด็นไปยังความสัมพันธ์ของประธานาธิบดีปักกับนางชเว ซุนซิล เพื่อนสนิทเก่าแก่ที่ถูกจับกุมฐานฉ้อโกง ก่อให้เกิดกระแสประท้วงไปทั่วประเทศ และส่งผลให้รัฐสภามีมติให้ดำเนินการไต่สวนเพื่อนำไปสู่การถอดถอนนางปัก กึนฮเยออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีปักถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับนางชเว เพื่อนสนิทเรียกรับเงินจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้หลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเงินเข้ามูลนิธิส่วนตัวของนางชเว นายลี คยู-ชอล โฆษกคณะอัยการอิสระแถลงว่า อัยการคาดว่าจำเป็นต้องตรวจค้นบางส่วนในทำเนียบประธานาธิบดี คณะอัยการอิสระซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากสมาชิกสภาเพิ่งเข้ารับผิดชอบในคดีดังกล่าวจากอัยการรัฐที่ขอเข้าตรวจค้นทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อเดือนตุลาคมแต่ได้รับการปฏิเสธที่ประตูทางเข้าทำเนียบ ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีปฏิเสธการเข้าตรวจค้นทั้งหมด โดยอ้างตามประมวลกฎหมายอาญาห้ามกระทำการใดๆในกิจการของรัฐที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ