fbpx

โตเกียวจะขอให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 2 ม.ค.- กรุงโตเกียวจะขอให้รัฐบาลกลางญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติสูงสุดเมื่อวันสิ้นปี


หนังสือพิมพ์นิกเกอิในญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าวหลายแห่งว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวจะขอพบหารือกับนายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ทำหน้าที่ประสานงานมาตรการรัฐบาลในการรับมือกับโรคโควิด-19 เรื่องให้รัฐบาลกลางประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่า จังหวัดไซตามะติดกับทางเหนือของกรุงโตเกียวจะขอลักษณะเดียวกันในวันนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ 1,337 คนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เช่นเดียวกับยอดผู้ป่วยใหม่ทั้งประเทศที่สูงสุดในวันเดียวกันที่ 4,520 คน

จนถึงขณะนี้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะยังไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ หลังจากรัฐบาลชุดก่อนของนายชินโซ อาเบะประกาศใช้ในเดือนเมษายนช่วงการระบาดระลอกแรกและยกเลิกไปในปลายเดือนพฤษภาคม รัฐบาลใช้การให้ธุรกิจปิดโดยสมัครใจและจำกัดการเดินทาง มากกว่าใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเหมือนในยุโรปและสหรัฐ กรุงโตเกียวยกระดับมาตรการเฝ้าระวังสูงสุดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม โดยขอให้ร้านอาหารและธุรกิจต่าง ๆ ปิดภายในเวลา 22.00 น..-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)