fbpx

โควิดทำปีใหม่ทั่วโลกหงอยเหงา

ยุโรป 1 ม.ค.-เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทั่วโลกตกอยู่ในสภาพหงอยเหงาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่มีเค้าว่าจะคลี่คลายลง

เช่นที่รัสเซีย จตุรัสแดงซึ่งปกติจะเป็นที่เคาท์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ทุกปี แต่ปีนี้ถูกสั่งปิด เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 แม้จะมีการจุดพลุดอกไม้ไฟเหนือจตุรัสแดงและพระราชวังเครมลินก็ตาม โดยชาวรัสเซียต้องพากันฉลองปีใหม่กันในบ้าน เพราะร้านรวงต่างๆ ถูกนายเซอร์เก ซอบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก สั่งปิดบริการก่อน 23.00 น. รัสเซียนั้นยังคงมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันละกว่า 27,747 คน เฉพาะกรุงมอสโกถึง 6,566 คน ทำให้ยอดสะสมถึง 3,159,297 คน


ส่วนที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ซึ่งอยู่ในภาวะล็อกดาวน์ แม้รัฐบาลจะสั่งห้ามจัดงานจุดพลุดอกไม้ไฟฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับวันปีใหม่ถึง 56 เขตเพื่อป้องกันประชาชนมารวมกลุ่มกัน แต่ชาวเมืองก็หันไปจุดพลุจากระเบียงบ้านแทน ทำให้เกิดเพลิงไหม้ แค่ช่วงย่างเข้าสู่ปีใหม่ชั่วโมงเดียวเกิดเหตุกว่า 20 ราย

ที่กรุงโรมของอิตาลี ซึ่งอยู่ในภาวะล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวเช่นกัน แม้จะมีการจุดพลุฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่ก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยการแสดงคอนเสิร์ตตามประเพณีนั้น ให้เป็นการไลฟ์สดแทน เพื่อไมิ่ให้ผู้คนมารวมตัวกัน อิตาลีนั้นมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึงกว่า 73,000 คน มากที่สุดในยุโรป


ส่วนที่กรุงลอนดอน เข็มนาฬิกาหอนาฬิกาบิ๊กเบนบอกเวลาย่างเข้าสู่วันปีใหม่อย่างเงียบเหงา แม้จะมีประชาชนจำนวนหนึ่งมารวมกลุ่มแสดงความยินดี แต่ก็เจ้าหน้าไล่ให้สลายตัวไป เนื่องจากกรุงลอนดอนอยู่ในภาวะล็อกดาวน์เข้มสุด ใครไม่มีความจำเป็นห้ามออกจากบ้าน

ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส วันปีใหม่มาถึงอย่างเงียบเหงา ตำรวจตั้งด่านตรวจจับผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน และร้านรวงต่างๆ พากันปิดบริการตามคำสั่งของรัฐบาล ส่วนที่ตะวันออกกลางนั้น นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จุดพลุไฟฉลองปีใหม่งดงามที่สุดในโลก ตรงข้ามกับกรุงเบรุตของเลบานอนที่โควิดแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดที่การเข้าสู่ปีใหม่เป็นไปอย่างเงียบเหงา ตำรวจออกตรวจตราหาผู้ละเมิดล็อกดาวน์เช่นกันกับกรุวงอัมมันของจอร์แดน

แต่ที่เมืองโมซุลของอิรักซึ่งมีการระบาดเพียงไม่มากนัก มีการฉลองวันปีใหม่ด้วยการจุดพลุและแสดงดนตรีได้โดยผุ้จัดงานย้ำว่าได้วางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไว้อย่างรัดกุมแล้ว ส่วนนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ประเพณีการฉลองปีใหม่ที่ย่านไทมส์แควร์ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีนั้น ปีนี้จะมีเพียงบุคลากรทางการแพทย์และผู้อยู่ในแนวหน้าการต่อสู้กับโควิด-19 เพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้นที่จะได้ร่วมฉลองวันขึ้นปีใหม่ เพราะนายกเทศมนตรี บิลล์ เดอ บลาซิโอ ได้แนะประชาชนให้คอยดูการถ่ายทอดโทรทัศน์แทนและในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐซึ่งยังไม่ยอมรับว่าตนเองปราชัยการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้เดินทางกลับจากรีสอร์ต มาร์ อา ลาโก ในรัฐฟลอริดามายังทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดีซี อย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุขณะเดียวกับที่ทำเนียบขาวได้เผยแพร่วีดีโอของนายทรัมป์ส่งสารต่อประชาชนเนื่องในวันปีใหม่ว่า รัฐบาลของตนประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือการกอบกู้เศรษฐกิจที่ได้รับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้