fbpx

ไต้หวันจะซื้อวัคซีนโควิด 10 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา

ไทเป 30 ธ.ค. – ไต้หวันจะซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ และพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่แตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมเป็นรายแรก


ทางการไต้หวันวางแผนซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 30 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้มีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชนร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด และจะฉีดให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ก่อน ในจำนวนนี้ มีวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 10 ล้านโดส วัคซีนของโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรโดยองค์การอนามัยโลกอีก 4.76 ล้านโดส และกำลังอยู่ในระหว่างเจรจากับอีกบริษัทหนึ่งด้วย โดยคาดว่าไต้หวันจะได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวันกล่าวว่า เขาต้องการให้มีการใช้ระบบหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อผ่อนคลายการเดินทางระหว่างประเทศให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน นายเฉินยังกล่าวต่อว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่แตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมเป็นรายแรกแล้ว ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและมีอาการคงที่หลังเดินทางกลับมาจากอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป ทางการไต้หวันจะใช้มาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่เข้มงวดยิ่งขึ้น รวมถึงใช้คำสั่งระงับการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติทุกคนที่ไม่มีใบอนุญาตพำนักอาศัย แต่จะอนุโลมให้เฉพาะผู้ที่มีเหตุผลด้านมนุษยธรรมเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้