fbpx

อิหร่านทดลองวัคซีนโควิดผลิตเอง

เตหะราน 30 ธ.ค.- อิหร่านเริ่มการทดลองทางคลินิกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผลิตเองในประเทศ ผลการทดลองระยะแรกไม่พบว่าอาสาสมัครมีอาการข้างเคียง


เว็บไซต์สำนักข่าวอีร์นาของทางการอิหร่านรายงานว่า การทดลองฉีดวัคซีนเข็มแรกมีขึ้นที่สำนักงานบริหารคำสั่งของอิหม่ามโคไมอีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีรองประธานาธิบดีด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและรัฐมนตรีสาธารณสุขร่วมชมการทดลองด้วย วัคซีนที่อิหร่านผลิตเองมีชื่อว่า COV Iran Barkat อาสาสมัครที่ได้รับการฉีดคนแรกเป็นบุตรสาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานดังกล่าว เธอไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ด้านหัวหน้าศูนย์คลินิกศึกษา มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์เตหะรานเผยว่า มีผู้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมดสามคนในวันเดียวกัน และจะมีอาสาสมัครร่วมในการทดลองระยะแรกทั้งหมด 56 คน

ก่อนหน้านี้ผู้อำนวยการสมาคมภูมิคุ้มกันและภูมิแพ้อิหร่านย้ำว่า อิหร่านมีความรู้ที่จำเป็นต่อการผลิตวัคซีนโควิด-19 อยู่แล้ว คาดว่าจะสามารถผลิตเองในประเทศได้ภายใน 6 เดือน อิหร่านมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 1.2 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 55,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3