ชาวจีนเน้นเที่ยวใกล้บ้านมากขึ้นเพราะกลัวโควิดระบาด

ปักกิ่ง 30 ธ.ค. – ชาวจีนหลายล้านคนที่ไม่สามารถไปเที่ยวต่างประเทศในปีนี้เลือกที่จะจำกัดขอบเขตการเดินทาง โดยเน้นการท่องเที่ยวในเมืองใกล้เคียงและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างจังหวัด


จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในกรุงปักกิ่งและพื้นที่ทางตอนเหนือเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางการจีนเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในช่วงเทศกาลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจนถึงเทศกาลตรุษจีนในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ชวี่หนาดอทคอม (去哪儿) แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ชื่อดังของจีนเผยว่า แม้ยอดจองที่พักโรงแรมถึงวันที่ 24 ธ.ค. ในช่วงวันหยุดปีใหม่ 3 วันจะเพิ่มขึ้น 1.8 เท่าจากยอดจองในช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ตั๋วโดยสารเครื่องบินกลับมีราคาถูกลงเกือบร้อยละ 20 เนื่องจากชาวจีนไม่นิยมเดินทางไปเที่ยวไกลในปีนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การเดินทางที่ได้รับความนิยมในปีนี้คือ การนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองใกล้เคียงที่ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง สำหรับตั๋วโดยสารรถไฟที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ เส้นทางจากเมืองเฉิงตูไปยังเทศบาลนครฉงชิ่ง เมืองกว่างโจวไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น และนครเซี่ยงไฮ้ไปยังเมืองหางโจว


ในขณะเดียวกัน ทางการกรุงปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกจัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ที่รวมถึงงานมหกรรมหนังสือนานาชาติปักกิ่งประจำปี 2564 และสั่งห้ามบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวขายแพ็คเกจทัวร์กรุงปักกิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน ซึ่งทำให้เมืองอื่น ๆ ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น