fbpx

นายกฯกัมพูชาเผยผลิตน้ำมันได้เองแล้ว

พนมเปญ 29 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาประกาศข่าวกัมพูชาขุดเจาะน้ำมันดิบหยดแรกจากน่านน้ำในประเทศว่า เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ให้แก่เศรษฐกิจประเทศ


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ว่า ปี 2564 ที่กำลังจะมาถึง รัฐบาลมีของขวัญชิ้นใหญ่ให้แก่ประเทศ เป็นการผลิตน้ำมันได้เองในดินแดนของกัมพูชา และถือเป็นพรสำหรับชาวกัมพูชา ไม่ใช่คำสาปตามที่ผู้มีเจตนาร้ายบางคนกล่าวอ้าง

แผนที่เมืองสีหนุวิลล์

น้ำมันดังกล่าวขุดเจาะได้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองสีหนุวิลล์หรือกำปงโสมในอ่าวไทย เชฟรอน บริษัทน้ำมันของสหรัฐสำรวจพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2548 ส่งผลให้กัมพูชาถูกหมายตาว่าจะเป็นแหล่งน้ำมันแห่งใหม่ของภูมิภาค รัฐบาลคาดว่ามีน้ำมันสำรองอยู่ใต้ทะเลหลายร้อยล้านบาร์เรล แต่การผลิตชะงักงันเพราะเชฟรอนไม่สามารถตกลงเรื่องแบ่งรายได้กับรัฐบาลกัมพูชา จึงขายสิทธิต่อให้แก่คริส เอ็นเนอร์ยี่ของสิงคโปร์ในปี 2557 คริส เอ็นเนอร์ยี่ถือครองหุ้นในบ่อน้ำมันถึงร้อยละ 95 ที่เหลือเป็นหุ้นของรัฐบาลกัมพูชา ตั้งเป้าผลิตได้สูงสุด 7,500 บาร์เรลต่อวันในระยะแรก แม้ไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นรายได้ที่มีความสำคัญต่อรัฐบาลกัมพูชาที่ประเมินในปี 2560 ว่า จะได้ค่าภาคหลวงและภาษีอย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 ล้านบาท) ในระยะแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร