fbpx

นายกฯกัมพูชาเผยผลิตน้ำมันได้เองแล้ว

พนมเปญ 29 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาประกาศข่าวกัมพูชาขุดเจาะน้ำมันดิบหยดแรกจากน่านน้ำในประเทศว่า เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ให้แก่เศรษฐกิจประเทศ


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ว่า ปี 2564 ที่กำลังจะมาถึง รัฐบาลมีของขวัญชิ้นใหญ่ให้แก่ประเทศ เป็นการผลิตน้ำมันได้เองในดินแดนของกัมพูชา และถือเป็นพรสำหรับชาวกัมพูชา ไม่ใช่คำสาปตามที่ผู้มีเจตนาร้ายบางคนกล่าวอ้าง

แผนที่เมืองสีหนุวิลล์

น้ำมันดังกล่าวขุดเจาะได้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองสีหนุวิลล์หรือกำปงโสมในอ่าวไทย เชฟรอน บริษัทน้ำมันของสหรัฐสำรวจพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2548 ส่งผลให้กัมพูชาถูกหมายตาว่าจะเป็นแหล่งน้ำมันแห่งใหม่ของภูมิภาค รัฐบาลคาดว่ามีน้ำมันสำรองอยู่ใต้ทะเลหลายร้อยล้านบาร์เรล แต่การผลิตชะงักงันเพราะเชฟรอนไม่สามารถตกลงเรื่องแบ่งรายได้กับรัฐบาลกัมพูชา จึงขายสิทธิต่อให้แก่คริส เอ็นเนอร์ยี่ของสิงคโปร์ในปี 2557 คริส เอ็นเนอร์ยี่ถือครองหุ้นในบ่อน้ำมันถึงร้อยละ 95 ที่เหลือเป็นหุ้นของรัฐบาลกัมพูชา ตั้งเป้าผลิตได้สูงสุด 7,500 บาร์เรลต่อวันในระยะแรก แม้ไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นรายได้ที่มีความสำคัญต่อรัฐบาลกัมพูชาที่ประเมินในปี 2560 ว่า จะได้ค่าภาคหลวงและภาษีอย่างน้อย 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 ล้านบาท) ในระยะแรก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ