fbpx

เตือนโควิดและคนดังตายทำญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเพิ่ม

โตเกียว 29 ธ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ญี่ปุ่นมีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ คาดว่าเป็นผลจากความเครียดเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด และการที่ผู้มีชื่อเสียงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองมากขึ้น


ศูนย์สนับสนุนการต่อต้านการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเตือนว่า แนวโน้มการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นกำลังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีที่เริ่มเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนต่อเนื่องมาจนถึงเดือนพฤศจิกายน ความเครียดหรือปัญหาของผู้หญิงมักถูกซ้ำเติมในช่วงโควิดระบาด เพราะปัจจัยหลายอย่างทั้งปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาการเงินและการจ้างงาน ภาระการเลี้ยงดูบุตร และความรุนแรงในครอบครัว สตรีหลายคนเป็นคนหาเลี้ยงหลัก หากงานมีปัญหานอกจากกระทบเธอแล้วยังจะกระทบครอบครัวด้วย ขอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนปรนเกณฑ์การให้เงินสวัสดิการแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเผยแพร่ข้อมูลระบบสวัสดิการให้เข้าถึงสาธารณชนให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้เดือดร้อนรู้ว่าชีวิตยังมีทางออก

ยูโกะ ทาเคอุจิ นักแสดงหญิงชื่อดัง

ด้านศูนย์สุขภาพจิตโตเกียวให้คำปรึกษาแก่ประชาชนทั้งการส่งข้อความส่วนตัว โทรศัพท์และการพบหน้า โดยให้ความใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อเห็นสัญญาณจากการประเมินระดับความเสี่ยง เช่น การแสดงความตั้งใจจะฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง การระบุวิธีการ สถานที่ หรือวันที่ หากพบผู้มีความเสี่ยงสูงจะแจ้งตำรวจ ซึ่งจะขอให้บริษัทโทรคมนาคมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นเพื่อเข้าไปยับยั้งและช่วยเหลือ ขณะเดียวกันพบว่า มีผู้ใช้บริการขอคำปรึกษาเพิ่มขึ้นจากราว 200 คนเป็นราว 1,800 คน หลังจากยูโกะ ทาเคอุจิ นักแสดงหญิงชื่อดังวัย 40 ปี จบชีวิตตัวเองในบ้านพักเมื่อปลายเดือนกันยายน ข้อมูลของตำรวจญี่ปุ่นเผยว่า 11 เดือนแรกของปีนี้มีคนฆ่าตัวตาย 19,225 คน เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่ 20,169 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง