fbpx

1 ใน 4 ของโควิดใหม่ในเกาหลีใต้ติดในครอบครัว

โซล 28 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุนของเกาหลีใต้ระบุว่า 1 ใน 4 ของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ช่วงเดือนที่ผ่านมาเกิดจากการติดเชื้อภายในครอบครัว จึงต้องเพิ่มมาตรการป้องกันภายในบ้านให้เคร่งครัดยิ่งขึ้น


นายกรัฐมนตรีชุงกล่าวต่อที่ประชุมระหว่างหน่วยงานเรื่องการรับมือโรคโควิด-19 ในวันนี้ว่า ผู้ป่วยในประเทศที่มีผลตรวจเป็นบวกในช่วงเดือนที่ผ่านมา ร้อยละ 25 ติดจากคนในครอบครัว ผลการสอบสวนพบรูปแบบการระบาดว่า คนวัย 40 ปีเศษ และ 50 ปีเศษที่ทำงานเชิงเศรษฐกิจมักเป็นผู้ติดเชื้อก่อน จากนั้นจึงแพร่เชื้อให้คนในบ้าน ขณะที่ร้อยละ 44 ของผู้ป่วยวัย 20 ปีเศษมักติดเชื้อจากคนในบ้าน การควบคุมการแพร่เชื้อในบ้านจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการควบคุมการระบาดทั่วประเทศระลอกปัจจุบัน จึงขอให้เพิ่มมาตรการป้องกันภายในบ้าน รักษาสุขอนามัยส่วนตัว หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มหรือจัดงานภายในบ้าน สัปดาห์สุดท้ายของปีนี้จะเป็นจุดชี้ชะตาว่า เกาหลีใต้จะเดินไปตามเส้นทางการแพร่ระบาดหรือเส้นทางการควบคุมโรค

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 808 คนเมื่อวันอาทิตย์ ต่ำกว่า 1,000 คนเป็นวันที่สองติดต่อกัน ขณะที่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการเกาหลีใต้แจ้งว่า ยอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมจนถึงเที่ยงคืนวันอาทิตย์อยู่ที่ 57,680 คน เพิ่มขึ้น 808 คน เสียชีวิต 819 คน เพิ่มขึ้น 11 คน และตรวจหาเชื้อไปแล้ว 4,038,307 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น