fbpx

อินเดียพบไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ในหลายรัฐ

นิวเดลี 28 ธ.ค.- อินเดียพบเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ในหลายรัฐ เป็นเชื้อที่สามารถหลบเลี่ยงสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายสร้างขึ้น


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เด็คแคนเฮรัลด์ในรัฐกรณาฏกะของอินเดียรายงานว่า คณะนักวิจัยอินเดียพบไวรัสโคโรนาที่มีการปรับปรุงสายพันธุ์จนแตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิม 19 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในรัฐอานธรประเทศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ที่มีประชากรมากเป็นอันดับสิบของประเทศ เป็นสายพันธุ์กลายพันธุ์ชื่อ N440K พบเกือบร้อยละ 34 ของการถอดรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 272 ตัวอย่างในรัฐนี้ นอกจากนี้ยังพบในรัฐกรณาฏกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตก และรัฐเตลังกานา ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ และพบในผู้ป่วยที่ติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 1 คน

ส่วนการถอดรหัสพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 6,370 ตัวอย่างทั้งประเทศ พบว่าร้อยละ 2 เป็นเชื้อกลายพันธุ์ N440K ที่กำเนิดขึ้นในเอเชียช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม คณะทำงานเฉพาะกิจแห่งชาติเสนอเมื่อไม่กี่วันก่อนให้เพิ่มการถอดรหัสพันธุกรรมให้ได้ร้อยละ 5 ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งประเทศ อินเดียมีผู้ป่วยสะสมกว่า 10 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 147,000 คน สำหรับไวรัสกลายพันธุ์ชื่อ N501Y ที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกพบในการถอดรหัสพันธุกรรม 290 ตัวอย่าง ทั้งจากสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ สหรัฐ เดนมาร์ก และบราซิล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้