fbpx

คริสต์มาสท่ามกลางโควิด-19

ต่างประเทศ 25 ธ.ค.-หลายประเทศจัดพิธีฉลองวันคริสต์มาสอีฟ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนไม่สามารถเข้าร่วมพิธีได้เป็นจำนวนมากเหมือนปีที่ผ่านๆ มา

เริ่มกันที่นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงประกอบพิธีมิสซาภายในมหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ส ซึ่งในครั้งนี้มีผู้คนเข้าร่วมจำนวนไม่มากและทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย พิธีได้เริ่มขึ้นในเวลา 19.30 น. และต้องยุติลงก่อนเวลา 22 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนบรรยากาศที่จัตุรัสด้านหน้ามหาวิหารก็เป็นไปอย่างเงียบเหงาไร้ผู้คนต่างจากทุกปี ขณะที่โป๊ปฟรังซิสก็จะไม่ปรากฎพระองค์ที่ด้านนอกวิหารในช่วงคริสต์มาสและปีใหม่นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐ


ส่วนที่อิสราเอลชาวเมืองเบธเลเฮมและบาทหลวงจำนวนหนึ่งร่วมประกอบพิธีมิสซาเที่ยงคืนในวิหาร แต่บรรยากาศโดยรวมของเมืองเบธเลเฮมก็ตกอยู่ในความเงียบเหงาต่างจากทุกปีเพราะไม่มีชาวต่างชาติเดินทางมาร่วมฉลองเหมือนเคยเนื่องจากสนามบินนานาชาติของอิสราเอลปิดรับชาวต่างชาติ ขณะที่งานฉลองต่างๆก็ถูกยกเลิก

ที่มหาวิหารนอเทรอดามในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ซึ่งยังอยู่ระหว่างการบูรณะครั้งใหญ่หลังเกิดเพลิงไหม้รุนแรงเมื่อปีที่แล้ว มีการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสอีฟแบบเรียบง่ายโดยมีเพียงนักร้องประสานเสียงและนักดนตรีราว 20 คนแต่งกายในชุดเครื่องแบบช่างร่วมกันบรรเลงและขับขานบทเพลงคริสต์มาส การแสดงดังกล่าวบันทึกเทปเอาไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วและมีการออกอากาศไปเมื่อคืนนี้


ปิดท้ายกันที่รัสเซีย กลุ่มอาสาสมัครได้นำเอาบัตรอวยพรและของขวัญไปแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยในโรงพยาบาลเมืองนิชนี นอฟโกรอด ในขณะที่รัสเซียกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคโควิด 19 นอกจากนี้ยังมีการจัดงานคริสต์มาสแฟร์บริเวณจัตุรัสหน้าพระราชวังเครมลินในกรุงมอสโกให้ประชาชนได้มาผ่อนคลายในบรรยากาศคริสต์มาสที่ได้รับการประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น