fbpx

เวียดนามตั้งเป้าติดอันดับมหาวิทยาลัยโลก

ฮานอย 24 ธ.ค. – เวียดนามตั้งเป้าผลักดันมหาวิทยาลัยที่สอนคณิตศาสตร์อย่างน้อย 5 แห่งให้ติดอันดับ 500 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกภายในปี 2573 เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาคณิตศาสตร์


นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนามประกาศแผนงานระดับชาติดังกล่าวเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ผ่านการวิจัย การประยุกต์ และการศึกษา อีกทั้งยังนำวิชาคณิตศาสตร์ไปบูรณาการเข้ากับการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ ทางการได้ตั้งเป้าผลักดันให้มหาวิทยาลัยเวียดนาม 2 แห่งติดอันดับ 400 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกภายในปี 2573 เพิ่มจำนวนผลงานวิชาการของประเทศเป็นสองเท่าของช่วงปี 2553-2563 ในฐานข้อมูลบรรณานุกรมและรายการอ้างอิง (SCIE) ที่มีวารสารวิทยาศาสตร์กว่า 8,500 เล่มที่ครอบคลุม 150 สาขาวิชา และทำให้มีผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกราว 400 คนในสาขาคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ประยุกต์ และสถิติ โดยที่แต่ละคนต้องมีผลงานวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์อย่างน้อยคนละ 2 เล่มในฐานข้อมูลดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น ทางการเวียดนามยังเตรียมเชิญนักวิทยาศาสตร์ชาวต่างชาติให้เดินทางมายังเวียดนามเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้นกว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาถึงสองเท่า

ทางการเวียดนามวางแผนงานดังกล่าวเพื่อตั้งเป้ายกระดับการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ รวมถึงการส่งเสริมงานวิจัยและสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญในสาขาคณิตศาสตร์ โดยมีกระทรวงศึกษาและฝึกอบรมของเวียดนามจะเป็นผู้ควบคุมแผนงานและมีสถาบันศึกษาคณิตศาสตร์ขั้นสูงแห่งเวียดนามเป็นผู้ดำเนินแผนงาน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ