fbpx

มาเลเซียเจรจาซื้อวัคซีนโควิดรัสเซียและจีน

กัวลาลัมเปอร์ 23 ธ.ค.- มาเลเซียกำลังเจรจาซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากรัสเซียและจีน อีกทั้งจะเพิ่มการสั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทค เพื่อให้ครอบคลุมประชากรทั้งประเทศ


นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเลเซียเผยกับสื่อว่า รัฐบาลใช้งบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,096 ล้านบาท) เพื่อจัดซื้อวัคซีนให้ประชาชน 26.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 82.8 ของประชากรทั้งประเทศ โดยได้สั่งซื้อจากไฟเซอร์ของสหรัฐและแอสตราเซนเนกาของอังกฤษไปแล้ว ขณะนี้กำลังเจรจาสั่งซื้อวัคซีนสปุตนิกวีจากสถาบันกามาเลยาของรัสเซียจำนวน 6.4 ล้านโดส และเจรจาสั่งซื้อจากซิโนแวกไบโอเทคและกังซีโนไบโอโลจิกส์ของจีนด้วย เหตุผลที่รัฐบาลต้องเพิ่มเป้าหมายปริมาณวัคซีนเพราะต้องเผื่อว่า วัคซีนบางขนานอาจไม่ผ่านการอนุมัติ หรือผู้ผลิตอาจส่งมอบไม่ทัน

รัฐมนตรีมาเลเซียเผยด้วยว่า รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์แล้ว 12.8 ล้านโดส คาดว่าลอตแรกจะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้กำลังเจรจาสั่งซื้อเพิ่มเพื่อให้ครอบคลุมประชากรที่เหลืออีกร้อยละ 20 ส่วนแอสตราเซนเนการัฐบาลตกลงสั่งซื้อแล้ว 3.2 ล้านโดส และจะได้อีก 6.4 ล้านโดสผ่านโครงการโคแว็กซ์ที่นำโดยสหประชาชาติ ข้อมูลของทางการมาเลเซียมีระบุว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 97,389 คน เสียชีวิต 439 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์