fbpx

ชาวสิงคโปร์ลังเลเรื่องรับวัคซีนโควิด

สิงคโปร์ 23 ธ.ค.- ชาวสิงคโปร์บางส่วนรู้สึกลังเลขณะที่ทางการเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศแบบสมัครใจและไม่คิดค่าใช้จ่าย หลังจากได้รับวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นประเทศแรกในเอเชีย


ช่างภาพชายวัย 39 ปีเผยว่า จะฉีดแน่นอน เพราะเป็นคนเดียวในครอบครัวที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกทุกวัน จึงต้องรับผิดชอบต่อคนใกล้ตัว ขณะที่สตรีวัย 40 ปีมองว่า สิงคโปร์ควบคุมการระบาดได้ดีอยู่แล้ว ยอดผู้ป่วยใหม่และเสียชีวิตแทบไม่เพิ่มขึ้น จึงไม่คิดว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีน ผู้จัดการขายคนหนึ่งกล่าวว่า จะรอจนกว่าคนร้อยละ 80 รับวัคซีนไปแล้วไม่มีผลข้างเคียง ในระหว่างนี้เขายินดีสวมหน้ากากอนามัยและหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดไปก่อน นักวิชาการคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ชี้ว่า ชาวสิงคโปร์รับวัคซีนตั้งแต่เด็กมากถึงร้อยละ 90 อยู่แล้ว จึงไม่ต่อต้านการฉีดวัคซีน แต่วัคซีนโควิดที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ใช้เวลาพัฒนาและอนุมัติเร็วกว่าปกติทำให้คนกังวล

หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์สำรวจผู้อ่านเมื่อต้นเดือน ร้อยละ 48 ตอบว่าจะรับวัคซีนเมื่อพร้อมใช้ ขณะที่ร้อยละ 34 จะขอรอดูไปก่อน 6-12 เดือน รอยเตอร์มองว่า รัฐบาลสิงคโปร์หวังว่า วัคซีนจะช่วยให้เปิดเศรษฐกิจได้มากขึ้น เพราะต้องพึ่งพาการเดินทางและการค้า อีกทั้งยังเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีเวทีเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ในปีหน้า


นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง วัย 68 ปี ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า วัคซีนปลอดภัย เขาและคณะรัฐมนตรีจะเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออเทคที่ส่งมาถึงสิงคโปร์ลอตแรกเมื่อไม่กี่วันก่อน คาดว่าจะมีเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนทั้ง 5.7 ล้านคนภายในไตรมาสสามของปีหน้า เป็นการฉีดโดยสมัครใจ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะฉีดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุก่อนเป็นกลุ่มแรก ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สิงคโปร์ยังคงมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ และมีการแพร่เชื้อที่ตรวจไม่พบ จึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย