fbpx

ทรัมป์โทรคุยนายกฯเวียดนามเรื่องขาดดุลการค้า

วอชิงตัน 23 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแสดงความกังวลเรื่องสหรัฐขาดดุลการค้าให้เวียดนามระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีเหงียน ซวนฟุกของเวียดนามวานนี้


โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์หยิบยกความกังวลเรื่องขาดดุลการค้ากับเวียดนาม และขอให้นายกรัฐมนตรีเหงียนดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อสร้างความมั่นใจว่าการค้าสองประเทศจะเป็นธรรมและต่างตอบแทน รอยเตอร์รายงานเสริมว่า ช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้บริษัทอเมริกันนำเข้าสินค้าจากเวียดนามประมาณ 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.96 ล้านล้านบาท) เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่นำเข้า 66,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.01 ล้านล้านบาท)

สหรัฐเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดของเวียดนาม คิดเป็น 1 ใน 4 ของรายได้จากการส่งออกทั้งหมดในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ สินค้าส่งออกหลักได้แก่ สิ่งทอ เครื่องใช้ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ไม้ สัปดาห์ที่แล้วสหรัฐระบุชื่อเวียดนามว่าเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน เป็นความเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญการค้าชี้ว่า เปิดทางให้ประธานาธิบดีทรัมป์เรียกเก็บภาษีกับสินค้าเวียดนามก่อนที่จะพ้นตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อเดือนตุลาคมว่า ข้อมูลรัฐบาลสหรัฐเผยว่า สหรัฐขาดดุลการค้าสินค้าให้แก่เวียดนามมากเป็นประวัติการณ์ถึง 7,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 229,596 ล้านบาท) เมื่อเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 จากเดือนกรกฎาคม และเพิ่มขึ้นร้อยละ 38.9 จากเดือนเดียวกันปีก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ