fbpx

ย่างกุ้งปิดสวนสาธารณะสกัดคนเคาท์ดาวน์ปีใหม่

ย่างกุ้ง 21 ธ.ค.- นครย่างกุ้ง เมืองหลวงทางพาณิชย์ของเมียนมาบรรยากาศเงียบเหงา หลังจากทางการประกาศปิดสวนสาธารณะทั้งหมดในช่วงปีใหม่ ป้องกันคนไปรวมตัวกันนับถอยหลังเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่หรือเคาท์ดาวน์ที่เสี่ยงทำให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด


รัฐบาลกลางเมียนมาประกาศเรื่องปิดสวนสาธารณะเมื่อวานนี้ หลังจากมีเสียงร้องเรียนไม่พอใจรัฐบาลท้องถิ่นย่างกุ้งที่อนุญาตให้คนไปรวมตัวกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนหนึ่งเผยกับสื่อว่า ทางการจะปิดสวนสาธารณะและริมฝั่งทะเลสาบเป็นการชั่วคราวในช่วงปีใหม่เพราะโรคโควิด-19 ระบาด เนื่องจากเคยเห็นประชาชนบางส่วนฉลองปีใหม่อย่างสุดขั้ว คาดว่าปีนี้ประชาชนจะรวมตัวกันมากกว่าปกติและฉลองกันหนักกว่าเดิม เพื่อคลายเครียดจากมาตรการจำกัดการระบาดที่ใช้มานาน ทางการเกรงว่าจะมีการแพร่เชื้อจากการรวมตัวกันในช่วงที่กำลังเตรียมจะควบคุมการระบาดในช่วงปีใหม่

คนขับรถแท็กซี่คนหนึ่งให้ความเห็นว่า รัฐบาลไม่สามารถใช้มาตรการจำกัดในนครย่างกุ้งได้ เพราะทุกคนมาทำมาค้าขายในเมืองพาณิชย์แห่งนี้ ย่างกุ้งแตกต่างจากเมืองอื่น เพราะมีคนหนาแน่นและเป็นเมืองธุรกิจ อย่างไรก็ดี หากใช้มาตรการจำกัดเฉพาะช่วงปีใหม่ ทุกคนก็ต้องยอมอดทนเพราะยังมีอีกหลายงานรออยู่ข้างหน้า หากควบคุมการระบาดได้ก็จะเอาชนะการแพร่ระบาดได้อย่างแน่นอน


นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาขอให้ประชาชนใช้ชีวิตประจำวันอย่างระมัดระวังไม่เลินเล่อ และปฏิบิตตามมาตรการจำกัดอย่างเคร่งครัดแม้รัฐบาลมีความคืบหน้าเรื่องจะได้วัคซีนในปีหน้าก็ตาม ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 116,000 คนแล้ว เสียชีวิตกว่า 2,440 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้