fbpx

ชี้โควิดกลับมาใหม่ในเอเชียที่เคยคุมได้ดี

สิงคโปร์ 21 ธ.ค.- รอยเตอร์ระบุว่า หลายประเทศในเอเชียที่เคยควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดีในช่วงต้นของการระบาดกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกครั้งในขณะนี้


รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่อังกฤษพบเชื้อไวรัสที่แพร่ได้รวดเร็วขึ้น หลายประเทศในเอเชียที่เคยประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ทำให้ต้องการมีล็อกดาวน์ภายใน และเร่งตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ รอยเตอร์ยกตัวอย่างประเทศไทยว่า เป็นประเทศแรกนอกจีนที่แจ้งพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพียง 60 คน จากประชากรทั้งหมด 70 ล้านคน แต่ในวันนี้แจ้งยืนยันว่า พบผู้ป่วยใหม่ 382 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว และกำลังเร่งตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ ขยายมาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ เป็นการระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดจนถึงขณะนี้ โดยมีจุดเริ่มต้นจากตลาดค้ากุ้งในจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอาหารทะเลของประเทศและเป็นถิ่นที่อยู่ของแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก

รอยเตอร์เสริมว่า แรงงานต่างด้าวจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างสิงคโปร์และมาเลเซียติดเชื้อในหอพักและโรงงาน สะท้อนถึงสภาพความเป็นอยู่และการทำงานไม่ถูกสุขอนามัย แม้ว่าในภาพรวมแล้วสามารถควบคุมการระบาดได้แล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)