fbpx

เดนมาร์กเตรียมขุดซากมิงค์ติดเชื้อโควิดไปเผา

โคเปนเฮเกน 21 ธ.ค. – รัฐบาลเดนมาร์กเตรียมขุดซากตัวมิงค์ราว 4 ล้านตัวขึ้นมาจากหลุมฝังขนาดใหญ่และนำไปเผาหลังเกิดข้อถกเถียงเรื่องความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะปนเปื้อนในแหล่งน้ำ


กระทรวงอาหารและเกษตรของเดนมาร์กระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภาเรื่องขุดซากตัวมิงค์ขึ้นมาจากหลุมฝังในปีหน้า และเมื่อซากมิงค์ไม่มีเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ปนเปื้อนแล้ว ทางการจะขนย้ายไปกำจัดด้วยการใช้เตาเผา ซึ่งคล้ายกับการกำจัดขยะจากธุรกิจการค้าทั่วไป โดยคาดว่าจะกำจัดซากมิงค์ด้วยวิธีดังกล่าวได้ในเดือนพฤษภาคมปีหน้า เพราะการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโคโรนาในซากมิงค์น่าจะหมดไปแล้ว

ทางการเดนมาร์กได้ประกาศสั่งฆ่าตัวมิงค์กว่า 15 ล้านตัวทั่วประเทศ กระทบต่ออุตสาหกรรมผลิตขนมิงค์ที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปหรืออียู ก๊าซไนโตรเจนและฟอสฟอรัสจากซากเน่าเปื่อยได้ดันซากมิงค์บางส่วนขึ้นมาจากหลุมฝังขนาดใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่กองทัพ ขณะนี้หลุมฝังซากมิงค์ 2 แห่งกำลังเป็นปัญหาถกเถียง เนื่องจากหลุมฝังแห่งหนึ่งตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบที่ใช้สำหรับอาบ ขณะที่หลุมฝังอีกแห่งตั้งใกล้กับแหล่งน้ำดื่ม ทำให้ชาวเมืองไม่พอใจกับการกระทำของรัฐบาลที่อาจทำให้แหล่งน้ำเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา


เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ทางการเดนมาร์กประกาศสั่งฆ่ามิงค์ทุกตัวในประเทศ หลังพบการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาในฟาร์มมิงค์ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า การกลายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำลายประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอนาคต ขณะนี้เดนมาร์กมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 134,434 คน และผู้เสียชีวิต 1,035 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้